TRIUP Act พ.ร.บ. ส่งเสริมการใช้ประโยชน์ผลงานวิจัยและนวัตกรรม

TRIUP Act

TRIUP Act  สถาบันบริหารจัดแจงเทคโนโลยีแล้วก็สิ่งใหม่ (iNT) ร่วมกับคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล จัดแผนการอบรมในเรื่องการปรับปรุงเทคโนโลยี ของใหม่แล้วก็การใช้คุณประโยชน์ภายใต้  ให้โอกาสให้คุณครู นักค้นคว้า แล้วก็เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติการข้างในมหาวิทยาลัยมหิดล ได้ทำความเข้าใจ และก็เปลี่ยนศึกษาในหัวข้อต่างๆเกี่ยวกับพ.ร.บ.สนับสนุนการใช้ผลดีผลจากงานวิจัยและก็สิ่งใหม่ พุทธศักราช 2564 รวมถึงข้อบังคับลำดับรอง แล้วก็ประกาศอื่นๆที่เกี่ยวพัน เพื่อบ่งชี้จุดสำคัญของ ‘ทรัพย์สินทางปัญญา’ (Intellectual Property)

ในสมัยสังคมเศรษฐกิจฐานความรู้ (Knowledge based economy) ในตอนนี้ ที่ทุกประเทศพากเพียรปรับปรุงของใหม่และก็สร้างทรัพย์สินทางปัญญาต่างๆสำหรับเพื่อการขับแล้วก็สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ รวมทั้งเพื่อจุดประกายสร้างแรงบันดาลใจให้คุณครู นักค้นคว้า และก็นิสิตดูถึงช่องทางสำหรับเพื่อการนำผลที่ได้รับจากงานวิจัย เทคโนโลยี และก็สิ่งใหม่ของมหาวิทยาลัย ไปใช้ประโยชน์

 

 TRIUP Act

TRIUP Act   ทำความรู้จัก พ.ร.บ.สนับสนุนการใช้ผลดีการวิจัยแล้วก็สิ่งใหม่

พ.ร.บ.ผลักดันการใช้ผลดีการค้นคว้าวิจัยและก็สิ่งใหม่เป็นข้อบังคับที่เกื้อหนุนให้คนรับทุนหรือนักค้นคว้าสามารถเป็นเจ้าของผลของงานวิจัยที่ได้รับทุนจากหน่วยงานของรัฐได้ เพื่อนำผลที่ได้รับจากงานวิจัยแล้วก็ของใหม่ไปใช้ประโยชน์ในเชิงการค้าหรือสาธารณประโยชน์ได้อย่างมากมายมากเพิ่มขึ้น ในประเทศที่มีความรุ่งโรจน์ด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี แล้วก็ของใหม่อย่างอเมริกา ก็มีการประกาศใช้ข้อบังคับ Bayh – Dole Act หรือพ.ร.บ.ผลักดันการใช้คุณประโยชน์ผลที่เกิดขึ้นจากงานวิจัยแล้วก็ของใหม่ มาแทบ 40 ปีแล้ว เมื่อดูกลับมาที่เมืองไทยจะพบว่าพวกเราส่งผลงานศึกษาเรียนรู้และก็สิ่งใหม่มากมายก่ายกอง

ที่ยังมิได้ประยุกต์ใช้ผลดีมากมายซักเท่าไหร่ ด้วยหลายกรณี ดังเช่นว่า การขาดความเกี่ยวข้องที่มีคุณภาพระหว่างภาครัฐ เอกชนแล้วก็มหาวิทยาลัย การลงทุนศึกษาค้นคว้าที่เรี่ยราดเป็นโครงงานขนาดเล็กในหลายหน่วยงาน การขาดองค์ประกอบเบื้องต้นที่สำคัญ รวมถึงการขาดแคลนลานพนักงานระดับนักค้นคว้ารวมทั้งผู้ชำนาญประสบการณ์สูง และก็การขาดแคลุกลี้ลุกลนวิชาความรู้ระดับต่างๆที่จำเป็นจะต้องสำหรับเพื่อการยกฐานะสมรรถนะทางด้านเทคโนโลยีและก็ของใหม่ ฯลฯ

รัฐบาลให้ความใส่ใจกับการนำวิทยาศาสตร์ ศึกษาค้นคว้าและก็สิ่งใหม่ไปใช้ประโยชน์ให้เป็นสิ่งที่เป็นรูปธรรมเพื่อสร้างความเคลื่อนไหวรวมทั้งยกฐานะคุณภาพชีวิตของพลเมือง และเพิ่มสมรรถนะทางการแข่งของประเทศอย่างก้าวกระโจน อว. ก็เลยได้ผลักดันพ.ร.บ.ผลักดันการใช้คุณประโยชน์ผลการวิจัยและก็ของใหม่ พุทธศักราช 2564 (Thailand Research and Innovation Utilization Promotion Act; TRIUP Act)

โดยมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 7 พ.ค. 2565 เป็นเยี่ยมในข้อบังคับ  TRIUP Act   เพื่อการปรับปรุงเศรษฐกิจของประเทศ ที่มีจุดหมายให้คนรับทุนหรือนักค้นคว้าสามารถเป็นเจ้าของผลที่เกิดจากงานวิจัยรวมทั้งของใหม่ มุ่งช่วยเหลือให้มีการนำผลจากงานวิจัยรวมทั้งของใหม่ที่ได้รับการช่วยส่งเสริมทุนสำหรับการศึกษาเรียนรู้และทำการวิจัยและก็สิ่งใหม่ของเมืองไปใช้ประโยชน์มากเพิ่มขึ้น และก็สร้างสิ่งจูงใจให้สถาบันวิจัยรวมทั้งนักค้นคว้า ผลผลิตงานค้นคว้าวิจัยรวมทั้งของใหม่ที่มีคุณภาพให้ตอบสนองความต้องการของภาคผลิตรวมทั้งบริการมากขึ้น ที่จะทำให้เมืองไทยหลุดพ้นจากกับประเทศรายได้ปานกลาง แล้วก็ลดความแตกต่างได้

 

 TRIUP Act

แนวทางการบริหารจัดการงานวิจัยภายใต้ พรบ.

TRIUP Act หรือพ.ร.บ.ช่วยเหลือการใช้คุณประโยชน์ผลจากงานวิจัย แล้วก็สิ่งใหม่ มีผลบังคับใช้หนแรกวันที่ 6 เดือนพฤษภาคม พุทธศักราช 2565 เป็น พระราชบัญญัติ ที่ถูกส่งเสริมเข้ามาเพื่อสนับสนุนให้มีการใช้ประโยชน์จากผลวิจัยแล้วก็ของใหม่อย่างสม่ำเสมอเยอะขึ้น นั้นมีขั้นตอนรวมทั้งการพินิจพิเคราะห์ที่มีลำดับชั้นตอนอยู่ ภายหลังลงนามมอบทุน ดำเนินงานศึกษา ค้นคว้า แล้วก็ เผยผลที่เกิดขึ้นจากงานวิจัยแล้ว คนรับทุนจะมีสิทธิ์สำหรับการขอรับความเป็นเจ้าของผลที่ได้รับจากงานวิจัยฯ ซึ่งถ้าเกิดคนรับทุนไม่ได้อยากต้องการเป็นเจ้าของ นักค้นคว้าก็เลยจะมีสิทธิ์สำหรับเพื่อการขอรับความเป็นเจ้าของผลวิจัยขั้นตอนต่อไป

แม้กระนั้นไม่ว่านักค้นคว้าหรือคนรับทุนได้สิทธิ์เป็นเจ้าของผลวิจัยและก็ของใหม่แล้วนั้น จำเป็นต้องทำงานเอาไปใช้ผลดี และก็บริหารผลที่เกิดขึ้นจากงานวิจัยโดยชอบด้วยกฎหมาย รวมทั้งรายงานการใช้ผลดีต่อผู้บริจาคทุนเสมอ ส่วนในกรณีหากอีกทั้งคนรับทุนและก็ นักค้นคว้าไม่อยากเป็นเจ้าของผลจากงานวิจัยฯเลย ผลงานนั้นจะเป็นของผู้เสียสละทุนโดยทันที แต่ว่าผู้เสียสละทุนเองก็ทำงานใช้ประโยชน์คุณประโยชน์เหมือนกัน การจัดงานวันนักคิดค้นนับว่าเป็นเวทีของนักคิดค้นไทยและก็นักคิดค้นจากนานาประเทศที่ให้โอกาสให้นำผลงานมาจัดโชว์และก็เผยแพร่ผลงาน

เพื่อนำเสนอองค์วิชาความรู้และก็ความรู้ความเข้าใจสู่หมู่ชน พร้อมกับเป็นเวทีที่จะจัดให้มีการมอบรางวัลการศึกษาค้นคว้าวิจัยแห่งชาติและก็การประดิษฐ์สร้างสรรค์แก่ผู้ส่งผลงานอันเป็นคุณประโยชน์ทั้งยังในด้านวิชาการ มีความรู้และมีความเข้าใจในการศึกษาเรียนรู้แล้วก็ประดิษฐ์สร้างสรรค์จนกระทั่งประสบผลสำเร็จนำมาซึ่งการก่อให้เกิดการพัฒนาชาติ โดยได้รับบุญคุณจากสมเด็จพระน้องธิราชเจ้า กรมพระยาพระเทวดารัตนราชลูกสาวฯ ไทยบรมราชบุตรี เดินทางไปทรงพระราชทานรางวัล นอกนั้นตลอดการจัดงานวันนักคิดค้น วช. ยังได้จัดให้มีเวทีสนทนาเพื่อสร้างการรับทราบในประเด็นที่น่าดึงดูด รวมทั้งมีคุณประโยชน์

“ พระราชบัญญัติ ฉบับนี้เป็นการปิดช่องโหว่ทางกฏหมาย เพราะว่าก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาพวกเรามีงานศึกษาวิจัยมากมายและก็มีดารลงทุนมาเป็นสิบสิบปี มีอีกทั้งงานศึกษาค้นคว้าและการวิจัยและก็สิ่งใหม่ขึ้นหิ้งไว้ พวกเราจะทำยังไงให้ผู้อยู่ในศูนย์วิจัย คนรับทุน ผู้เสียสละทุน ที่ประชุมแผนการรู้สึกว่า ท้ายที่สุดงานค้นคว้าวิจัยรวมทั้งของใหม่จะต้องส่งผลให้เกิดการกระทำ รวมทั้งมีประโยชน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณประโยชน์ต่อสาธารณะและก็เชิงการค้าที่กำลังจะได้ผลดีสูงสุดจากสิ่งที่คิดแล้วก็ศึกษาค้นคว้าขึ้นมา ส่วนประกอบของ พระราชบัญญัติ

ระบุชัดว่าเมื่อมีการวิจัยแล้วจำเป็นที่จะต้องใช้ประโยชน์ผลดีภายในช่วงเวลาไม่เกิน 2 ปี คนรับทุน ผู้ศึกษาค้นคว้าและวิจัยบางทีอาจจะเป็นเจ้าของผลงานแม้กระนั้นถ้าหากไม่ดำเนิการนำไปใช้ประโนชน์อย่างที่ต้องเป็น คนอื่นๆก็บางครั้งก็อาจจะขอนำผลการวิจัยไปใช้ประโยชน์ได้ หรือบางทีอาจจะนำไปปรับปรุงวิสาหกิจชุมชนได้ โดยเหตุนี้เอาง่ายๆว่า ส่วนประกอบของ พระราชบัญญัติ ฉบับนี้อุตสาหะปิดช่องโหว่ทำให้งานศึกษาค้นคว้าและทำการวิจัยได้รับการส่งเสริมให้มีประโยชน์อย่างแท้จริง รวมทั้งยังระบุชัดเจนว่า ไม่ว่าใครจะเป็นเจ้าของผลงานหรือคนรับทุนผู้บริจาคทุนหรือผู้ขอเพื่อใช้ประโยชน์ ทุกคนจำต้องให้สิทธิคุณประโยชน์กับผู้ศึกษาค้นคว้าและวิจัย

 

 TRIUP Act

เพื่อสร้างความเคลื่อนไหวรวมทั้งยกฐานะคุณภาพชีวิตของประชากร

และก็เพิ่มความสามารถทางการแข่งของประเทศอย่างก้าวกระโจน อว. ก็เลยได้ผลักดันพ.ร.บ.สนับสนุนการใช้ผลดีผลที่เกิดขึ้นจากงานวิจัยและก็ของใหม่ พุทธศักราช 2564 (Thailand Research and Innovation Utilization Promotion Act; TRIUP Act)สำนักบริหารศึกษาค้นคว้า ร่วมกับคณะกรรมการโครงข่ายเปลี่ยนศึกษาวิชาชีพสายทำการวิชาชีพการผลักดันศึกษาค้นคว้าเพื่อมุ่งสร้างผลพวง แล้วก็ข้างการเรียนและก็ปรับปรุงทรัพยากรมนุษย์ สำนักบริหารทรัพยากรมนุษย์ จัดอบรมในเรื่องการเตรียมตัว “วิธีการบริหารจัดแจงงานศึกษาค้นคว้าวิจัยภายใต้  ของคณะกรรมการโครงข่ายเปลี่ยนศึกษาวิชาชีพสายปฏิบัติงานวิชาชีพการส่งเสริมศึกษาค้นคว้าเพื่อมุ่งสร้างผลพวง” โดยผู้ชำนาญทางด้าน Translational Research and Business development

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ ศึกษาค้นคว้ารวมทั้งของใหม่ (อว.) ที่ทำการคณะกรรมการสนับสนุนวิทยาศาสตร์ ศึกษาค้นคว้าแล้วก็ของใหม่ (สกสว.) พร้อมหน่วยงานฝ่าย 16 หน่วยงาน ด้วยกันจัดงานมหกรรมผลักดันการใช้ผลดีจากงานศึกษาค้นคว้าและการวิจัย (TRIUP Fair 2022) ภายใต้แนวความคิดปลดล็อกความเป็นเจ้าของงานศึกษาเรียนรู้วิจัย สร้างสมรรถนะไทยไร้ขีดจำกัดในชั้น 5 ห้างสรรพสินค้าสามย่านมิตรทาวน์ รวมทั้งการถ่ายทอดสดผ่านระบบออนไลน์ โดยในงานได้มีการจัดเวทีสนทนาในประเด็น “พระราชบัญญัติ เกื้อหนุนการใช้ผลดีผลวิจัยและก็ของใหม่ พุทธศักราช 2564

เพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจสังคมไทยอย่างก้าวกระโจน : ความปรารถนาของเอกชน แล้วก็ภาคสามัญชน” คืนผลงานให้นักค้นคว้า คืนผลตอบแทนให้เมืองไทย ด้วยข้อบังคับใหม่  สร้างความประจักษ์แจ้งทราบต่อการมีอยู่ของ พระราชบัญญัติ สนับสนุนการใช้คุณประโยชน์ผลที่เกิดจากงานวิจัยและก็ของใหม่ พุทธศักราช 2564 ให้แก่ภาคเอกชน และก็ภาคราษฎร เพื่อนำไปสู่การใช้ผลดีผลที่เกิดจากงานวิจัยแล้วก็สิ่งใหม่ ซึ่ง ดร. กิติเตียนดงค์ พร้อมวงค์ ผู้อำนวยการที่ทำการที่ประชุมแผนการการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ ศึกษาค้นคว้ารวมทั้งของใหม่แห่งชาติ (สอวช.) ได้ร่วมเวทีพูดคุยในคราวนี้ด้วย

ช่วยปลดล็อก สิ่งแรกเป็นแนวทางการทำให้เศรษฐกิจโครงสร้างรองรับ การดำรงชีวิตของสามัญชนดียิ่งขึ้นด้วยเทคโนโลยี ของใหม่ ส่วนลำดับที่สองเป็นการพัฒนาความรู้ความเข้าใจสำหรับในการแข่งของผู้ประกอบธุรกิจ ที่ข้อบังคับฉบับนี้จะเข้าไปช่วยอีกทั้งในกรุ๊ป SMEs สตาร์ทอัพ แล้วก็ถ้าทำทั้งคู่ส่วนแรกได้ สิ่งที่จะตามมาเป็นการที่ชุมชนศึกษาค้นคว้าและก็สิ่งใหม่ของไทยแข็งแกร่งขึ้น การลงทุนก็จะเยอะขึ้นด้วย อีกทั้งจากภาครัฐและก็ภาคเอกชน โดยการจะมีผลให้ทั้งยัง 3 ส่วนนี้เกิดขึ้นได้ ควรจะมีการปลดล็อกความเป็นเจ้าของผลที่เกิดขึ้น

จากงานวิจัยและก็สิ่งใหม่ ให้ผู้ที่ทำศึกษาค้นคว้าได้ครอบครองผลงาน อาชา168  ผลตอบแทนจุดหมายก็จะเกิดขึ้นทั้งยังกับประชากร ผู้ประกอบธุรกิจ สังคม แล้วก็ชาติ รวมทั้งนักค้นคว้าที่ทำเพื่อสังคม ทำเพื่อชุมชน ที่ข้อบังคับฉบับนี้ได้มีการแบ่งเงินรางวัลให้นักค้นคว้าในกลุ่มนี้ด้วย ถัดมาเป็นเรื่องของการช่วยสนับสนุน ข้อบังคับนี้ผลักดันให้การดำเนินงานต่างๆที่เกี่ยวโยงทำเป็นง่ายดายมากยิ่งขึ้น และก็ส่วนท้ายที่สุดเป็นการผลิตกลไก เป็นสิ่งที่จะจะต้องมาร่วมกันนึกถึงกรรมวิธีการนำไปปฏิบัติ จะทำเช่นไรให้กลไกการทำงานต่างๆหมุนถัดไปได้” ดร. กิตำหนิดงค์ กล่าว

เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจให้แก่ภาคเอกชนเกี่ยวกับพระราชบัญติเตียนผลักดันการใช้คุณประโยชน์จากผลการวิจัยแล้วก็ของใหม่ พุทธศักราช 2564 (Thailand Research and Innovation Utilization Promotion Act, TRIUP Act) บพข. ก็เลยได้จัดอบรม “การจัดการจัดแจงทรัพย์สินทางปัญญาจากงานศึกษาทำการค้นคว้าและทำการวิจัยสำหรับภาคเอกชน ภายใต้ พรบ. ผลักดันการใช้คุณประโยชน์จากผลที่เกิดจากงานวิจัยแล้วก็สิ่งใหม่ พุทธศักราช2564” โดยได้รับเกียรติยศจาก ดร.อัครวิทย์ กาญกระทั่งโอภาษ อนุกรรมการแผนงานกรุ๊ปสุขภาพแล้วก็การแพทย์ บพข. แล้วก็ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญที่ทำการคณะกรรมการสนับสนุนวิทยาศาสตร์ศึกษาค้นคว้ารวมทั้งสิ่งใหม่ (สกสว.) เป็นวิทยากรสำหรับในการชี้แจงให้ความรู้ความเข้าใจแล้วก็ตอบเรื่องซักถามแก่ผู้เข้าร่วมการฝึกฝน โดยการฝึกอบรมดังที่ได้กล่าวมาแล้วได้ถูกจัดขึ้นในแบบออนไลน์ ผ่านระบบ Zoom meeting ซึ่งมีผู้พึงพอใจร่วมปริมาณกว่า 250 คน