เมล็ดพันธุ์ เลือก ผักที่ขายได้ราคาดี ที่ปลูกและโตง่าย

เมล็ดพันธุ์

เมล็ดพันธุ์ ในสังคมเดี๋ยวนี้นั้นผู้คนได้รับผลพวงด้านสภาพการณ์เศรษ ที่ยังไม่อาจจะหาทางสำหรับการแก้ไข และก็รักษาให้หายสนิทได้ในผู้คนกลุ่มมากมาย ทำให้เศรษฐกิจของเมืองไทยเสื่อมโทรมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆทั้งยังยังไม่สามารถที่จะเดินทางไปดำเนินการในพื้นที่ผู้คนคนเยอะหรืออยู่ในเขตพื้นที่เสี่ยงได้ ท่านต้องหยุดงานหรือลาพักงานเพื่อป้องกันตัวเสี่ยงที่มาจากการพบปะสังสรรกับผู้คน ก็เลยขาดรายได้ในตอนสภาพเศรษฐกิจดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นนี้ จะคืออะไรถ้าหากว่าทุกคนสามารถสร้างเงินแล้วก็สร้างรายได้

ด้วยแนวทางดำเนินงานที่บ้าน อย่างงั้นก็เป็นการปลูกผักเลี้ยงชีวิตเพื่อนำไปค้าส่งออกแล้วก็สามารถปลูกกินไว้รับประทานเองที่บ้านในตอนช่วงเวลาที่หยุดงานหรือกักบริเวณเมื่อเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยง นับได้ว่าเป็นช่องทางที่ดีง่ายและก็ไม่เป็นอันตรายเป็นอันมากแถมยังอดออมช่วงเวลาแล้วก็มัธยัสถ์พื้นที่สำหรับการทำเกษตรต้นแบบย่อยอีกด้วย วันนี้พวกเราก็เลยมีเม็ดเพาะแตกออก หรือ Microgreen มาชี้แนะให้ทุกคนได้รู้ถึงคุณประโยชน์และก็ผลดีที่กำลังจะได้รับเมื่อเพาะปลูกดังกล่าวมาแล้วข้างต้นนี้ว่ามีจุดเด่นอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลย

 

เมล็ดพันธุ์

เมล็ดพันธุ์ ผักกินใบเมล็ดพันธุ์ผักกินผล

เป็นการเพาะ เม็ดที่ทำอยู่ในภาชนะซึ่งสามารถย้ายที่ได้ง่าย ยกตัวอย่างเช่น บางทีอาจเพาะในกระบะ ในกระถาง หรือภาชนะอื่นใด ที่มีคุณลักษณะลักษณะเดียวกันก็ได้ เป็นแนวทางที่มักใช้ในงานปลูกพืชที่อยากต้นพืชปริมาณไม่มากสักเท่าไรนัก ดังเช่น สำหรับในการเพาะขายพันธุ์พืช การปลูกผักสวนครัวข้างหลังบ้าน การปลูกพืชดอกไม้ประดับในรอบๆบ้าน หรือบางทีอาจใช้สำหรับการปลูกผักและก็พืชดอกเพื่อกิจการค้านิดๆหน่อยๆเป็นต้นว่า การปลูกมะเขือเทศขายผล หรือการปลูกแอสเทอร์ขายต้น

แล้วก็เพื่อผลิตผลทันจัดจำหน่ายในเทศกาลปีใหม่ ก็เลยจำเป็นต้องเพาะล่วงหน้า ขณะที่ภาวะฟ้าฝนไม่ให้ ซึ่งไม่อาจจะจะกระทำเพาะข้างนอกตึกได้ แม้กระนั้นจะทำ ก้าวหน้าในภาชนะเพาะ ด้วยเหตุว่าสามารถจะแอบหนีหรือปกป้องภาชนะไม่ให้ต้นพืชที่เพาะได้รับความเสื่อมโทรมได้ง่าย สำหรับเพื่อการเพาะโดยวิธีการแบบนี้ควรต้องจัด ตระเตรียมวัสดุอุปกรณ์และก็สิ่งของที่ใช้ดังต่อไปนี้

การเลือกที่ดีมีคุณภาพมาใช้สำหรับเพื่อการเพาะเม็ดเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่มีความหมายด้วยเม็ด เมล็ดพันธุ์  ที่ดีควรมีคุณลักษณะตรงตามประเภท เปอร์เซ็นต์ความงอกสูง มีความแข็งแรง สามารถแตกออกได้เร็วแล้วก็ผ่านการพักตัวของเม็ดแล้ว เม็ดซึ่งสามารถแตกหน่อได้เร็วภายหลังจากการเพาะแล้ว จะลดการเสี่ยง อันตรายจากสิ่งแวดล้อมที่ปรวนแปรหรือศัตรูธรรมชาติที่ทำลายเม็ดหรือต้นกล้าในช่วงแรกได้ เมื่อต้นกล้าสามารถหาอาหารได้รวมทั้งเจริญวัยอย่างเร็วก็เลยทำให้ผลิตผลสูงรวมทั้งเก็บเกี่ยวผลิตผล ได้อย่างพร้อมเพรียงกันอีกด้วย

นักปรับแก้พืชพันธุ์ได้มีความพากเพียรนำลักษณะที่ดีแล้วก็อยากได้ปรับปรุง ให้ตรงตามสิ่งที่ต้องการให้มีอยู่ในพืชพันธุ์ที่ผลิตขึ้นมาใหม่ ตัวอย่างเช่น ได้ผลผลิตสูง คงทนต่อศัตรูตามธรรมชาติ เติบโตอย่างเร็ว เมื่อปรับปรุงจนได้จำพวกใหม่แล้ว ต้องแพร่พันธุ์นั้นๆให้มีจำนวนมากขึ้นสำหรับเกษตรกรนำไปปลูกถัดไป ที่ได้มาจากนักแก้ไขพืชพันธุ์ก็เลยจะต้องได้รับการยืนยันประสิทธิภาพของ มาตรฐานพืชพันธุ์ให้ตรงตามชนิดและก็มีความงอกดี ที่เพิ่มปริมาณขึ้นมา ควรจะมีคุณภาพดีด้วย โดยเหตุนี้ก่อนเอามาเพาะพันธุ์นั้นก็เลยผ่านขั้นตอนต่างๆของการสร้างที่แบ่งเป็นชั้นของ

การสร้างเยอะๆ จึงควรได้รับการตรวจดู ประสิทธิภาพ อย่างทั่วถึง ในแต่ละขั้นตอนของการสร้างก็เลยจำเป็นต้อง นำแบบอย่างมาทดลองเพื่อเจาะจงมาตรฐานระหว่าง การสร้าง ก่อนจะมีการนำไปปลูกหรือจัดจำหน่ายถัดไป แบบอย่างที่ได้มาจะถูกเอามาสุ่ม (sampling) ให้มีจำนวนลดน้อยลง แม้กระนั้นเป็นผู้แทนของเม็ดทั้งผองได้ปริมาณ ดังกล่าวข้างต้น เรียกว่า working sample ซึ่งมีปริมาณแตกต่างกันสุดแต่ประเภทของพืช

 

เมล็ดพันธุ์

การรักษาเมล็ดพันธุ์ที่ปลอดภัย

-เก็บในที่แห้ง ความชื้นสัมพัทธ์ต่ำ ดังเช่น ถุงก๊อบแก๊บสานถุงก๊อบแก๊บบาง < 2 มิลลิเมตร , ถุงที่ทำจากกระดาษ
-เก็บในที่มีอากาศเย็น หากเป็นห้ิองควบคุมอุณหภูมิยิ่งดี อย่างเช่น กระป๋องโลหะ ซองอลูไม่นั่มฟอยด์
-เก็บในภาชนะที่ปิดสนิทปกป้องอากาศระบายได้
-เก็บในซึ่งสามารถคุ้มครองแมลงและก็หนูได้
-ไม่สมควรเก็บใกล้กับปุ๋ยรวมทั้งสารกำจัดศัตรูพืช
-ไม่สมควรวางเม็ดให้สัมผัสกับพื้นโดยตรง

ชนิดของเมล็ดพันธุ์

1. เมล็ดพันธุ์คัดเลือก (Breeder Seed) ที่ทำขึ้นโดยนักปรับแต่งจำพวกซึ่งจำเป็นต้องกระทำเลือกเฉพาะ ที่มีคุณลักษณะดังที่นักแก้ไขประเภทระบุสร้างสรรค์ขึ้นมา ภายใต้อำนาจบังคับ หรือตรวจประเภทอย่างละเอียด คัดเลือกจะนำไปปลูกเป็นชนิดหลักในปีหน้า

2. เมล็ดพันธุ์หลัก (Foundation Seed) ที่ได้จากการปลูกด้วยคัดเลือกภายใต้ข้อแนะนำแล้วก็กรรมวิธีการของนักปรับปรุงแก้ไขชนิดของกรมวิชาการเกษตรหรือสถาบันวิชาการฯ เพื่อรักษาความบริสุทธิ์แล้วก็ลักษณะประจำประเภทของพืชนั้นๆ หลักที่ได้นำไปปลูกเป็นชนิดขยายถัดไป

3. เมล็ด พันธุ์ขยาย (Registered Seed)ที่ได้จากการปลูกด้วยหลัก โดยเกษตรกรที่ได้รับการคัดสรรให้เป็นคนจัดทำแปลงแพร่พันธุ์ ภายใต้อำนาจบังคับดูแลแล้วก็ให้คำปรึกษาจากข้าราชการฝ่ายวิชาการและก็ข้าราชการผลิตของศูนย์แพร่พันธุ์พืช กรมส่งเสริมการเกษตร

4. เมล็ด พันธุ์จัดจำหน่าย(Certified Seed) ที่ได้จากการปลูกด้วยขยาย โดยเกษตรกรแปลงแพร่พันธุ์ ด้วยการกระทำตามกรรมวิธีที่ได้รับคำเสนอแนะจากข้าราชการฝ่ายวิชาการ ของศูนย์แพร่พันธุ์พืช กรมส่งเสริมการเกษตร เพื่อผลิตจัดจำหน่ายให้แก่เกษตรกรทั่วๆไป
เม็ดก็คล้ายกับสิ่งมีชีวิตทั่วๆไปที่มีการเจริญวัยรวมทั้งมีการเสื่อมเป็นธรรมชาติ แม้กระนั้นการเสื่อมของ มีหลักเกณฑ์ แบบ รวมทั้งข้อตกลงพิเศษบางประการ ซึ่งต่างจากสิ่งอื่นๆอีกทั้งคำว่า “เสื่อม” ที่ใช้กับยังต่างกับที่ใช้เมล็ดพืชธรรมดาด้วย

มีพืชหลายประเภทในโลกและก็เมล็ดพืชหลายอย่าง สิ่งพวกนี้ได้ผลงานชิ้นในที่สุดของพัฒนาการของสิ่งมีชีวิตพืชเนื่องมาจากในองค์ประกอบขนาดเล็กข้อมูลทางพันธุกรรมทั้งหมดทั้งปวงมีความเข้มข้นซึ่งจะก่อให้หากพวกมันผลิออกจะแปลงเป็นต้นไม้พุ่มฝ่ามือสมุนไพรตะบองเพชรพืชอวบน้ำ … หรืออื่นๆ. โน่นเป็นถ้าหากคนไหนกันไม่เคยรับประทานมาก่อนแน่ๆว่ามีไม่กี่อย่างที่กินได้อาทิเช่นเม็ดทานตะวันข้าวหรือถั่วค้างฯลฯ การเข้าใกล้โลกนี้เป็นสิ่งที่น่าดึงดูดที่สุดเพราะว่า จะช่วยทำให้คุณมีความคิดที่เด่นชัดขึ้นว่าเมล็ดพืชมีกี่ชนิดรวมทั้งพืชจำพวกใดที่ผลิตพวกมัน

 

เมล็ดพันธุ์

ชนิดของเมล็ดผักแบ่งได้2 จำพวก เป็น

พันทางเปิด หรือ ที่เรียกว่า โอ.พี. (O.P.) ที่ย่อมาจากคำว่า Open pollinated variety ความหมายของซึ่งก็คือ เป็นสายพันธุ์แท้ ที่มีประเภทบาปคงเดิม ไม่มีการเปลี่ยนปรวนทางพันธุกรรมเกิดขึ้น ถ้ามีการนำเม็ดที่ได้จากการเพาะปลูกในรุ่นรๆกันไปทำการเพาะปลูกเพาะพันธุ์ ก็จะได้ต้นที่มีลักษณะที่ราวกับต้นเดิมทุกอย่าง ทั้งยังทรง ส่วนประกอบ และก็ผลิตผล ตัวอย่างเช่น ผักคะน้า กวางตุ้ง ผักบุ้งจีน ถ้าหากเป็นผักให้ลูกจะส่งผลผลิตต่อต้นที่น้อย

F1-hybrid variety เป็นประเภทที่เป็นลูกระยะแรกที่เกิดขึ้นมาจากการผสมผ่านประเภทที่มีพื้นฐานทางชนิดบาปไม่เหมือนกัน ลูกผสม จะได้ผลผลิตที่มากกว่า ต่อต้านโลกและก็แมลง ผลที่เกิดออกมาจะส่งผลที่มีคุณภาพสูงยิ่งกว่าพันเปิด เมล็กประเภทลูกผสมไม่สามารถที่จะเก็บไปใช้ปลูกซ้ำได้ เนื่องมาจากอาจมีการกลายพันธุ์หรือสายพันธุ์ลดน้อยได้ ลูกผสมเป็นการพันฒนาสายชนิดไม่ใช่การตัดแต่งกรรมพันธุ์ เป็นต้นว่า แตงร้าน แตงร้าน ฝักทองคำ แตงโม พริก อื่นๆอีกมากมาย

ผักจะเจริญเติบโตได้นอกเหนือจากดินดี น้ำพอเพียงแล้วผักที่เลือกใช้ก็จะต้องมีความสมบูรณ์ด้วยเช่นเดียวกัน ไม่งั้นผลิตผลที่ได้บางทีอาจเล็กแกร็นมึงรน ซึ่งผักในตอนนี้มีอีกทั้งประเภทพื้นบ้านซึ่งสามารถนำเม็ดไปเพาะพันธุ์เพื่อปลูกไว้ในรุ่นถัดไป และก็มีผักที่มีการปรับแก้กรรมพันธุ์ให้แข็งแรงต่อโรค ได้ผลผลิตสูงถ้าว่าเม็ดพวกนั้นเป็นหมัน เพาะพันธุ์แบบเพาะเม็ดต่อไม่ติด ด้วยเหตุนั้น ก่อนนำไปเพาะปลูกก็เลยจำเป็นต้องสำรวจเนื้อหาพวกนี้ก่อนเสมอ

นักค้นคว้าหรือนักปรับแต่งประเภทรายย่อย เป็นนักแก้ไขชนิดโดยมากของประเทศ ตามที่กล่าวไว้ว่าการเลือกพืชพันธุ์ผักของวิถีชีวิตชาวไทยนั้น อาจมาจากความคิดคัดเริ่มแรก หรือความเคลื่อนไหวบางส่วน แม้กระนั้นด้วยกฎเกณฑ์ตาม UPOV 1991 นั้น กำหนดให้ผู้ทรงสิทธิในพืชพันธุ์ปกป้องที่ถูกคนอื่นนำไปวิจัย สามารถอ้างสิทธิในผลงานการค้นคว้าวิจัยหรือในพืชพันธุ์ใหม่ที่พัฒนขึ้นนั้นได้

ถ้าพิสูจน์ได้ว่าพืชพันธุ์ใหม่ที่ได้ ไม่ได้มีความไม่เหมือนอย่างสำคัญจากพืชพันธุ์ปกป้อง พืชพันธุ์ใหม่ที่เกิดขึ้นมาจากการศึกษาเรียนรู้และค้นคว้าและทำการวิจัยก็จะกลายเป็นสิทธิของผู้ทรงสิทธิเดิม ในฐานะที่เป็น “พืชพันธุ์ที่ได้มาจากพืชพันธุ์ปกป้อง” (essentially derived varieties) (TDRI, 2017) แล้วก็มีการขยายช่วงเวลาคุ้มครองป้องกันสายพันธุ์พืชถึง 20 ปี ทำให้นักปรับปรุงจำพวกในไทยปรับปรุงสายพันธุ์ต่อก็ทำไม่ได้ไพเราะมีช่วงเวลาป้องกันช้านาน ข้อผูกพันทางด้านกฎหมายนี้ทำให้วิถีการเลือกเฟ้นของเกษตรกรอินทรีย์รายย่อยถูกทำลายไป

“แหล่งที่อยู่อาศัยของพื้นบ้านถูกลบออก ถูกแย่งที่โดยข้าวโพดบริษัท ผืนดินแย่ลง  เฮงๆ  มีการคัดพันธุ์เหล่านั้นให้ชอบปุ๋ยยี้ห้อนี้ ยาฆ่าแมลงนี้เป็นหลัก ทำให้ต้นทุนสูงแต่คุณภาพห่วย เกษตรกรเป็นหนี้มากขึ้น พันธุ์พืชสัตว์ในปัจจุบัน ถึงเบียดบังโดนบริษัท เมื่อเกษตรกรปลูกพันธุ์แท้ ก็ไม่มีใครรับซื้อ เมื่อที่ไม่ได้ปลูกในสองปี ก็จะไม่งอกอีก การพัฒนาพันธุ์ในปัจจุบันจึงน่าเป็นห่วง สิ่งนี้เป็นการชี้ชะตาว่ามนุษยชาติจะอยู่ได้อีกนานเท่าไหร่ ในวันนี้เราไม่เหลือความหลากหลายพอที่จะพึ่งพาได้”

แต่ละเมล็ดในล็อตหรือถุงเดียวกัน หรือแม้แต่ในหนึ่งกำมือเดียวกัน มิได้เหมือนกันหมดทุกเมล็ด แต่มีความแตกต่างในหลายๆ ประการ รวมทั้งระดับความเสื่อม และอัตราเร็วในการเสื่อมของเมล็ด ทำนองเดียวกับความแตกต่างที่มีอยู่ในประชากรของมนุษย์ พืช และสัตว์ ที่อยู่ในรุ่นราวคราวเดียวกัน สาเหตุที่เมล็ดแต่ละเมล็ดมีความเสื่อมไม่เท่ากัน

อาจเป็นเพราะถูกเก็บเกี่ยวมาเมื่อสุกแก่ไม่เท่ากัน ถูกแรงกระทบจากการนวดไม่เท่ากัน บางเมล็ดอาจจะถูกฝนหรือหยดน้ำ บางเมล็ดอาจจะถูกความร้อน บางเมล็ดอาจจะถูกเหยียบหรือทับ บางเมล็ดอาจถูกแมลงกัดกิน หรือเชื้อราเข้าทำลาย เมื่อสิ่งเหล่านี้มิได้เกิดขึ้นกับทุกเมล็ด เหมือนกันหมด แต่เกิดขึ้นมากบ้างน้อยบ้างก็ทำให้ซึ่งปกติก็ไม่ได้เป็นพิมพ์เดียวกันอยู่แล้ว มีความแตกต่างกันในระดับความเสื่อมที่เกิดขึ้นและอัตราเร็วที่จะเสื่อมต่อไป

เม็ดจำพวกนี้จะผ่านการลดความชุ่มชื้น รวมทั้งชำระล้างมาแล้ว  ในบางครั้งเม็ดแบบงี้จะมีการคลุกสารเพื่อช่วยทำให้มีแรงต้านทานต่อเชื้อโรคในระยะเริ่มต้นของการงอกฯลฯกล้า หากเลือกใช้เม็ดอย่างงี้ก็ควรจะถามคนขายว่ามีการคลุกสารปกป้องเชื้อโรคมาให้ด้วยหรือเปล่า หากมี ภายหลังที่พวกเราเพาะเม็ดเสร็จและจากนั้นก็ควรจะล้างมือให้สะอาด เม็ดจำพวกนี้อายุรักษาจะยาวนานกว่าเม็ดแบบฉาบ แม้กระนั้นเปอร์เซ็นต์ความงอกของเม็ดจะเบาๆลดน้อยลงเมื่อเวลาผ่านไป

มี 2 ลักษณะเป็นเม็ดฉาบแป้ง พวกเราเรียก Pelleted seed เก็บได้นาน 1-3 ปี โดยมากจะเป็นพวกเม็ดพืชดอก แล้วก็เม็ดแบบฉาบ จะเรียกว่า Primed seed ซึ่งเม็ดจะถูกกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดการงอกก่อน แล้วจากนั้นจึงค่อยนำมากระทำฉาบแป้ง (Pelleted seed) อีกครั้ง ซึ่งจากการที่กระตุ้นให้เม็ดแตกหน่อก่อน ทำให้ อย่างนี้แก่การรักษาสั้น ซึ่งถ้าหากเลือกซื้อมาใช้ควรจะใช้ให้หมดอย่างเร็ว ไม่สมควรเก็บไว้นานเกินกว่าไป สำหรับจุดเด่นของการใช้เม็ดแบบฉาบก็คือ สบายสำหรับเพื่อการเพาะอัตราการงอกเป็นประจำ รวมทั้ง % ความงอกสูง แต่ว่าราคาก็จะสูงขึ้นยิ่งกว่าเม็ดแบบไม่ฉาบ

การปลูกผักในโรงเรือนสามารถควบคุมภาวะดินแล้วก็สภาพอากาศด้านในให้มีความเหมาะสมกับพืชแต่ละจำพวกได้ แม้กระนั้นในเรื่องที่ปลูกผักนอกโรงเรือนจำเป็นที่จะต้องเลือก ผักที่มีลักษณะเหมาะสมกับภาวะดิน โดยแยกตามลักษณะความชุ่มชื้น ถ้าสภาพภูมิอากาศเป็นหลักที่ฝนตกชุก อากาศเปียกชื้น ควรจะเลือกผักในกรุ๊ปดินที่มีความชุ่มชื้นสูงมาปลูก ดังเช่น ผักบุ้ง คะน้า หอมแดง ฯลฯ แม้กระนั้นถ้าเกิดอยู่ข้างในพื้นที่อากาศร้อน แดดจ้าควรที่จะทำการเลือกปลูกพืชเชื้อสายผักกาด พื้นที่อากาศหนาวเย็นทั้งปี ควรจะเลือกปลูกผักเมืองหนาว ดังเช่น สลัด กะหล่ำ บล็อกวัวลี ฯลฯ