เพอร์ไลท์ วัสดุปลูกพืชที่ใช้แทนดิน

เพอร์ไลท์

เพอร์ไลท์ นับเป็นสิ่งของปลูกที่น่าดึงดูดเป็นอย่างมากสำหรับผู้ที่กำลังปลูกต้นไม้ เพราะเหตุว่ามีคุณลักษณะที่โปร่ง ระบายน้ำได้ดิบได้ดี ก็เลยทำให้รากแข็งแรงและไม่เน่าง่าย แม้กระนั้นเนื่องด้วยเพอร์ไลต์ราคาแพงแพงกว่าดินและก็มะพร้าวสับ ก็เลยบางทีอาจเป็นการเพิ่มเงินลงทุนให้กับคนที่ปลูกต้นไม้ได้ สำหรับเพื่อการก่อสร้างทั่วๆไป (VPP) ผลิตในเกรดที่แตกต่างโดยมีขนาดเศษ 0.16-5 มิลลิเมตร

หมวดนี้รวมทั้งหินบดก่อสร้าง ขนาดของเศษส่วนถึง 5-20 มม ตอนนี้แวดวงเกษตรบ้านพวกเราคงจะได้ยินคำว่า เพอร์ ไลท์ กันบ่อยครั้งขึ้น คนไม่ใช่น้อยสงสัยว่าไอ้เจ้ามันเป็นยังไง แล้วก็มันมีที่มายังไง วันนี้ผมเลยจะมาขอเอ่ยถึงเจ้าหิน เพอร์ไลท์ กันให้ฟังกันครับผม ประการแรกพวกเรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับ เพอร์ไลท์ กันก่อนดีมากยิ่งกว่าขอรับ

ในการปลูกต้นแคคตัส สิ่งที่สำคัญสิ่งหนึ่งเป็น การเลือกใช้อุปกรณ์ในการปลูกซึ่งแต่ละสวนก็มีมากมายกันออกไปแต่ว่าสำหรับสวนยายน้องข้าวปั้นแล้ว พวกเราเลือกที่จะใช้อุปกรณ์ประสิทธิภาพสำหรับในการเพาะปลูก เพื่อจะเป็นการใส่ใจต้นไม้ที่พวกเรารัก รวมทั้งเป็นการดูแล ใส่ใจ อย่างดีเยี่ยม เป็นอุปกรณ์ปลูกที่มีน้ำหนักค่อยและก็โปร่ง มีองค์ประกอบที่เป็นรูพรุน สามารถซับน้ำได้ดิบได้ดีและก็ช่วยเพิ่มอัตราการระบายน้ำแล้วก็อากาศในสิ่งของปลูก

เพอร์ไลท์

เพอร์ไลท์ หินภูเขาไฟ Perlite 100% Natural

เป็นหินภูเขาไฟเกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากธรรมชาติ ผ่านการบด รวมทั้งเผาด้วยความร้อนสูงยิ่งกว่า 800 องศาเซลเซียส เพื่อมีการขยายตัว ขยายตัวดังเป็นต้นว่าป๊อปคอร์น มีคุณลักษณะ ค่อยเสมือนฟองน้ำ สามารถซับน้ำ อุ้มปุ๋ย และก็ระบายอากาศก้าวหน้าเพราะเหตุว่ากำเนิดรูพรุนสูง การดูดซึมซับที่ดี ใช้สำหรับในการฟื้นฟู ปรับแต่งดินที่หมดสภาพ ปรับปรุงแก้ไขดินกระด้างให้ร่วนซุย

มีโพรงอากาศเพื่อน้ำซึมลงสู่ดินได้ และก็ นำปุ๋ยหลงเหลือเก่ากลับมาใช้ประโยชน์ต่อพืชรวมทั้งดินได้เป็นอย่างดี รวมทั้งเป็นอุปกรณ์ปลูกพืชไฮโดรโปรนิกส์ หรือ เป็นสิ่งของปลูกเพื่อเพาะเม็ดก้าวหน้า หินเพอร์ไลท์ ประเภทเผาแล้ว มีความหนาแน่นต่ำ ใช้ในอุตสาหกรรมก้อนอิฐมวลค่อย เป็นส่วนประกอบของซีเมนต์ ทำฉนวนกันความร้อน ฉนวนกันไฟ ใช้ผลิตเป็นฝ้าเพดาน ใช้ในอุตสาหกรรมเซอรามิค แล้วก็ ก่อสร้าง

อีกหนึ่งอุปกรณ์พื้นเมือง ซึ่งสามารถเอามาเพาะเม็ดได้เหมือนกัน แต่ว่าควรจะร่อนให้ดินมีขนาดเล็กสูงที่สุด ด้วยเหตุว่าจะช่วยทำให้เม็ดแตกหน่อใหม่สามารถเติบโต รวมทั้งแทงรากก้าวหน้า ดินไม่สมควรจับแบบเป็นๆก้อน ทดลองด้วยกำดินและก็บีบด้วยมือ ถ้าหากปลดปล่อย ดินจะไม่จับมาแบบเป็นๆก้อน นับว่าเป็นสิ่งของเพาะปลูกแบบธรรมชาติ (มากมายๆ)

ข้อควรปฏิบัติตาม ดินอาจมีเชื้อโรค และก็หินปนเปได้ ดังนี้ขึ้นอยู่กับสถานที่ที่นำดินมาใช้งาน บางทีอาจขจัดปัญหาพื้นฐาน ด้วยการนำดินไปผึ่งแดด ก่อนจะมีการใช้งาน เพื่อช่วยกำจัดเชื้อโรคลดปัญหาดินจับตัวกันจนมีลักษณะเป็นก้อนแข็ง ช่วยทำให้พืชเจริญวัยได้ดิบได้ดี รากพืชแข็งแรง รากเดินสบาย ช่วยปกป้องการเกิดโรครากในพืชส่วนประกอบของเพอร์ไลต์กับเวอร์มิคูไลท์มีสาระสำหรับเพื่อการปลูกต้นกล้าการคลุมดิน

สิ่งจำเป็นเป็นจำเป็นต้องพิเคราะห์ว่าอะไรจะดีมากกว่าสำหรับ agroperlite หรือ vermiculite เมื่อใช้กับตัวซับกับปุ๋ย อุปกรณ์ทั้งคู่ดูดซึมน้ำก้าวหน้ารวมทั้งด้วยน้ำสลัดที่ละลาย เมื่อดินเริ่มแห้งเศษจะให้ความชื้นแก่รากพืชแล้วก็ด้วยปุ๋ยที่สะสมไว้ แม้กระนั้น agrovermiculitis ชนะในประเด็นนี้ Perlite เหมือนกันกับ vermiculite มีการนำความร้อนต่ำ เศษช่วยคุ้มครองปกป้องรากของพืชจากภาวการณ์อุณหภูมิต่ำและก็ความร้อนสูงเกินความจำเป็นในพระอาทิตย์

เพอร์ ไลท์ (Perlite) เป็นยังไง

เป็นหินอเค้าโครงภูเขาไฟที่มีจำนวนน้ำออกจะสูง โดยมีต้นเหตุที่เกิดจากการที่น้ำเข้าไปทำปฏิกิริยากับหินอ๊อบสิเดียน ชอบเจอตามธรรมชาติ เมื่อถูกเผาจะมีการขยายตัว มีการประยุกต์ใช้ในทางอุตสาหกรรม แล้วก็ได้ผลสำเร็จผลิตด้านการค้าที่มีสาระ เพราะเหตุว่าคุณลักษณะที่มีน้ำหนักค่อยภายหลังผ่านขั้นตอนเผาไปแล้ว

เมื่อมันได้รับความร้อนราว 850-900 องศาเซสเซียล หินเพอร์ไลต์ จะมีความอ่อนนุ่มจนกระทั่งเสมือนกระจก โดยน้ำซึ่งถูกเก็บกักในองค์ประกอบของหิน เมื่อได้รับความร้อนจะมีการขยายตัวจนกระทั่งมีขนาด 7-16 เท่าของความจุเดิม การขยายตัวทำให้หินมีความวาวมากเพิ่มขึ้น แล้วก็มีผลต่อการดูดดูดซึมฟองอากาศของหิน หินเพอร์ไลต์ที่ไม่มีการขยายตัวแล้วจะมีความหนาแน่นโดยประมาณ 1100 kg/m³

การสูดดมฝุ่นละอองหินที่ที่ผสมอยู่ในบางทีอาจสร้างอันตรายต่อร่างกาย และก็ฝุ่นผงพวกนั้นบางทีอาจเข้าไปเกาะสะสมอยู่ข้างในปอดหรือสร้างความระคายให้กับดวงตา ก่อนจะมีการใช้เพอร์ ไลท์ทุกคราวควรต้องใส่หน้ากากเพื่อช่วยคุ้มครองฝุ่นผง หรือนำไปแช่น้ำราว 30-60 นาที ทุกหนก่อนที่จะมีการใช้งานส่วนหินเพอร์ไลต์ที่มีการขยายตัวแล้วจะมีความหนาแน่นเหลือเกิน 30–150 kg/m³.

เป็นทรัพยากรธรรมชาติที่ใช้แล้วหมดไป (Exhausting natural resources) ซึ่งจัดอยู่ในกรุ๊ปเดียวกับ น้ำมันปิโตรเลียม ปิโตรเลียม รวมทั้งถ่านหิน จะต้องใช้เพอร์ไลท์อย่างคุ้มสูงที่สุด สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้บ่อยมากจวบจนกระทั่งจะเริ่มสลายตัว เป็นอนินทรีย์ ผสมลงในดิน มีความคงทนถาวร ไม่เสื่อมสภาพจากจุลชีวัน มีธาตุอาหาร ธาตุฟอสฟอรัส โพแทสเซียม แมกนีเซียม แคลเซียม

การดัดแปลงเพอร์ ไลท์ในภาคอุตสาหกรรมต่างๆใช้ในด้านอุตสาหกรรมก่อสร้าง เป็นสิ่งของจากธรรมชาติ 100% เป็นมิตรกับสภาพแวดล้อม ใช้สำหรับในการทำก้อนอิฐมวลค่อยซึ่งเป็นสิ่งของที่มีน้ำหนักค่อยและก็มีความแข็งแรงสูงเป็นส่วนประกอบของปูนซีเมนต์รวมทั้งคอนกรีต ด้วยคุณลักษณะ เป็นฉนวนกันความร้อน ใช้เป็นฉนวนทนความร้อน ใช้บรรเทาน้ำเสีย ใช้เป็นสารกรองน้ำ ในอุตสาหกรรมต่างๆใช้ลดแอมโมเนียในน้ำ ลด BOD , COD ในบ่อกำจัดน้ำเสีย

เพอร์ไลท์

ส่วนประกอบแล้วก็สิ่งที่ทำให้เกิดเวอร์มิคูไลท์

ไม่เหมือนกันหลักระหว่าง perlite และก็ vermiculite เป็นแหล่งกำเนิด ถ้าหากรากฐานของสารแรกเป็นแก้วภูเขาไฟด้วยเหตุดังกล่าวสำหรับสิ่งของลำดับที่สองเป็นไฮโดรมิกา ในส่วนประกอบมักเป็นแมกนีเซียม – เฟอร์รูจินัส แม้กระนั้นก็ยังมีแร่เพิ่มอีกมากไม่น้อยเลยทีเดียว Vermiculite มีเหมือนกันกับ perlite รายละเอียดของน้ำรวมกับผลึกไฮเดรต

เทคโนโลยีการสร้างเวอร์มิคูไลท์มีความสลับซับซ้อนนิดหน่อย แต่ในขั้นตอนสุดท้ายการบวมของแร่กลีบหินจะเกิดขึ้นที่อุณหภูมิโดยประมาณ 880 เกี่ยวกับค. ส่วนประกอบของสารรากฐานในลักษณะเดียวกันได้รับความพรุนเพราะน้ำเดือดที่ไหลออกมา แต่จำนวนแร่กลีบหินที่ถูกทำลายจะมากขึ้นสูงสุด 20 เท่าช่วยทำให้ปรับภาวะกรดด่างในบ่อเลี้ยงสัตว์น้ำอีกด้วย

Hydromica เป็นสิ่งของธรรมชาติ เนื่องมาจากมีการสัมผัสกับน้ำแล้วก็ลมตรงเวลายาวนานหลายปีการกัดเซาะได้ทำลายสารประกอบที่ละลายน้ำได้ทั้งปวง แม้กระนั้น microelements ใน vermiculite จะปรากฏขึ้นภายหลังการทำลายผลึกไมก้าไฮเดรตเป็นแหล่งแร่สำคัญที่พืชเอาไปใช้คุณประโยชน์ เหมาะสมกับการปลูกผัก ไฮโดรโปนิกส์ พืชดอกไม้ประดับ ไม้ผล แล้วก็ผักสวนครัวทั่วๆไป

สิ่งจำเป็นเป็นจำเป็นต้องคิดถึงความเป็นจริงที่ว่าส่วนประกอบของธาตุใน vermiculite แบรนด์ต่างๆนั้นแตกต่างมากมาย ขึ้นกับดินแดนที่วัตถุดิบถูกขุด – แร่กลีบหิน เป็นต้นว่าในแวร์มิคูไลต์หนึ่งตัวบางทีอาจขาดธาตุเหล็กไปหมด แต่ว่ามีโครเมียมแล้วก็ทองแดงอยู่มากมาย ตรงกันข้ามสิ่งของอื่นๆอุดมไปด้วยเหล็ก เมื่อซื้อเวอร์มิคูไลท์สำหรับพืชบางจำพวกคุณต้องหาเนื้อหาเกี่ยวกับส่วนประกอบของแร่ในเอกสารประกอบ

เวอร์มิคูไลท์ยังคงคุณลักษณะของสิ่งของเดิม เศษไม่มีการขัดสีมีความยืดหยุ่นน้อยรูปร่างคล้ายกับผลึกยาว สีเจอเป็นสีดำสีเหลืองสีเขียวโดยมีเฉดสีไม่เหมือนกันดังเช่นสีน้ำตาล ตัวบ่งชี้ความหนาแน่นต่างๆนาๆตั้งแต่ 65 ถึง 130 กิโลกรัม ความพรุนต่ำสุดเป็น 65% และก็สูงสุดเป็น 90% เวอร์มิคูไลท์มีดัชนีความเป็นกรดคล้ายกับเพอร์ไลต์: ค่า pH เฉลี่ยอยู่ที่ 7 หน่วย

เนื่องด้วยการหินเพอร์ไลต์มีความหนาแน่นต่ำ รวมทั้งราคาไม่แพงก็เลยถูกปรับปรุงใช้ประโยชน์สำหรับในการค้า อาทิเช่น พลาสเตอร์น้ำหนักค่อย ส่วนประกอบของซีเมนต์ ฉนวน เป็นฝ้าเผดาน แล้วก็ ตัวช่วยกรองในพืชสวน สำหรับในด้านการกสิกรรมหินเพอร์ไลต์สามารถใช้ปรับปรุงแก้ไขดิน และก็ยังคงใช้สำหรับปกคลุมผิวดิน เพื่อคุ้มครองการอับอายดิน

หินเพอร์ไลต์เป็นตัวกรองประสิทธิภาพที่ก็ดีแล้วยังใช้ประโยชน์เป็นดินค่อย ซึ่งได้รับความนิยมไปทั้งโลก หินเพอร์ไลต์ที่มีขนาดเล็กจะถูกเอาไปใช้กับโรงหล่อเย็น เป็นส่วนประกอบในซีเมนต์ นำไปเป็นองค์ประกอบของเซรามิกส์ และก็ยังคงใช้ในอุตสาหกรรมระเบิดด้วยยกตัวอย่างเช่น ดินร่วนซุย ปุ๋ยคอก เวอร์มิคูไลท์ อื่นๆอีกมากมาย หรือในเรื่องที่ใช้เพอร์ไลท์เพื่อการเพาะเม็ด เพาะต้นกล้า เมื่อต้นอ่อนเริ่มแทงยอดออกมาจากเม็ดควรจะเริ่มให้ปุ๋ยเสริมธาตุอาหารโดยทันที

วิธีการใช้เพอร์ ไลท์สำหรับการปลูกพืช

  • ใช้ดินผสมกับเพอร์ไลต์หรือพีโคลนตมอสในรูปทรงที่เสมอกัน จะมีผลให้ดินโปร่ง ระบายน้ำเจริญแล้วก็มีอากาศระบายในดิน
  • เพอร์ไลต์สามารถใช้สำหรับในการโรยหน้าดินได้ ช่วยสำหรับเพื่อการระบายของน้ำ
  • แม้ปรารถนาปักชำพืชหรือให้พืชรากเดิน โดยทั่วไปแล้วพวกเราสามารถแช่น้ำได้ -แต่ว่าแม้ใช้เพอร์ไลต์สำหรับการปักชำรวมทั้งใส่ในถุงโปร่งจะยิ่งทำให้รากมีการเจริญวัยไวเพิ่มขึ้น

เพอร์ไลท์

เพอร์ไลต์และก็เวอร์มิคูไลท์มีไว้ทำอะไร?

สารทั้งสองอยู่ในชนิดความทำให้เป็นอันตรายลำดับที่สี่กล่าวอีกนัยหนึ่งมีความก่อให้เกิดอันตรายต่ำ ขอบเขตของ vermiculite และก็ perlite ไม่ จำกัด ละเว้นสิ่งเดียวเป็นเทคโนโลยีที่ฝุ่นละอองไม่สามารถที่จะยอมรับได้ ในพืชสวนแล้วก็พืชสวนจะใช้เศษเพื่อคลายดินปรับปรุงแก้ไของค์ประกอบ มักใช้เวอร์มิคูไลท์ร่วมกับเพอร์ไลต์ เศษจะควบคุมความชุ่มชื้นรวมทั้งระดับออกสิเจนในดิน สามารถใช้เป็นสิ่งของหุ้มดินเหมือนกันกับตัวซับธาตุและก็ปุ๋ยธรรมชาติ

เวอร์มิคูไลท์ไม่ทำปฏิกิริยากับกรดและก็ด่างหลายอย่าง อัตราการดูดซึมน้ำมากถึง 500% ของน้ำหนักตัวเอง เหมือนกับเพอร์ไลต์เวอร์มิคูไลต์มิได้อยู่ภายใต้การเสื่อมสลายทางเคมีแล้วก็ชีวภาพมันเป็นสิ่งที่ไม่น่าสนใจสำหรับสัตว์ฟันแทะเล็มและก็แมลงทุกจำพวก Vermiculite ผลิตด้วยขนาดเศษ 0.1 ถึง 20 มิลลิเมตร สำหรับการเกษตรใช้ agrovermiculite สำหรับปลูกพืชซึ่งมีขนาดเศษส่วนไม่เหมือนกันตั้งแต่ 0.8 ถึง 5 มิลลิเมตร

เพอร์ ไลท์ช่วยลดการใช้ปุ๋ยแล้วก็สารเคมีมากเกินต้อง ด้วยคุณลักษณะองค์ประกอบลักษณะรูพรุนของเพอร์ไลท์ ก็เลยช่วยดูดซับสารอาหารจากปุ๋ย รวมทั้งสารเคมีอื่นๆเอาไว้ในดินปลูกรวมทั้งปลดปล่อยออกมาอย่างช้าๆก็เลยช่วยชะลออัตราการเสื่อมสลายและก็ขยายช่วงเวลาการออกฤทธิ์ของปุ๋ยและก็สารเคมีให้ยาวนานเพิ่มขึ้น

เพอร์ ไลท์นับเป็นสิ่งของปลูกที่มีคุณลักษณะเด่นรวมทั้งสมควรต่อการเพาะปลูก แต่ว่าแต่เพอร์ ไลท์ที่สร้างจากหินภูเขาไฟ ซึ่งเป็นสารอนินทรีย์ก็เลยอาจมีความจำกัดบางประการและก็มีข้อควรปฏิบัติตามสำหรับในการใช้งานดังต่อไปนี้บางทีอาจเป็นอุปกรณ์ปลูกที่มีคุณค่าทางสารอาหารค่อนข้างจะน้อย เนื่องมาจากเป็นอุปกรณ์ปลูกเอาไว้ในกรุ๊ปอนินทรีย์ อาชา168 จึงต้องควรใช้เพอร์ ไลท์ผสมรวมกับสิ่งของปลูกอื่นๆเพื่อช่วยเสริมธาตุอาหารสำคัญให้ครบสมบูรณ์