งาน​ TRIUP ส่งเสริมการใช้ประโยชน์ผลงานวิจัยและนวัตกรรม

งาน​ TRIUP

งาน​ TRIUP Fair เป็นงานประจำปีที่รวบรวมผู้ที่ชื่นชอบเทคโนโลยี นักวิจัย ผู้ประกอบการ และผู้นำในอุตสาหกรรมจากทั่วโลก ทำหน้าที่เป็นเวทีชั้นนำสำหรับการแสดงความก้าวหน้าล่าสุดในด้านเทคโนโลยี การวิจัย และนวัตกรรมในสาขาต่างๆ

งาน TRIUP Fair มีการจัดแสดง การสาธิต และการจัดแสดงเชิงโต้ตอบที่หลากหลายซึ่งเน้นเทคโนโลยีล้ำสมัยและโครงการที่ก้าวล้ำ ผู้เข้าร่วมมีโอกาสสำรวจสิ่งประดิษฐ์แห่งอนาคต ต้นแบบ และความก้าวหน้าด้านการวิจัยในสาขาต่างๆ เช่น ปัญญาประดิษฐ์ หุ่นยนต์ เทคโนโลยีชีวภาพ พลังงานหมุนเวียน นาโนเทคโนโลยี และอื่นๆ

วัตถุประสงค์หลักประการหนึ่งของ งาน​ TRIUP Fair คือการส่งเสริมความร่วมมือและการแลกเปลี่ยนความรู้ระหว่างผู้เข้าร่วม มีสภาพแวดล้อมเครือข่ายที่ไม่เหมือนใครซึ่งนักวิจัย ผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรม และผู้ประกอบการสามารถเชื่อมต่อ แบ่งปันแนวคิด และสร้างความร่วมมือที่มีคุณค่า ด้วยความร่วมมือเหล่านี้ โซลูชั่นที่เป็นนวัตกรรมได้รับการพัฒนา ปูทางไปสู่ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและผลกระทบทางสังคม

งานยังมีชุดของการพูดคุยที่น่าสนใจ การอภิปราย และการกล่าวสุนทรพจน์โดยผู้เชี่ยวชาญที่มีชื่อเสียงและผู้นำทางความคิดในสาขานี้ เซสชันเหล่านี้เจาะลึกถึงแนวโน้มที่เกิดขึ้นใหม่ ข้อมูลเชิงลึกของอุตสาหกรรม และความหมายที่กว้างขึ้นของเทคโนโลยีในสังคม ผู้เข้าร่วมจะได้รับความรู้อันมีค่า เรียนรู้จากผู้เชี่ยวชาญ และมีส่วนร่วมในการอภิปรายที่กระตุ้นความคิดซึ่งกำหนดอนาคตของเทคโนโลยี

นอกจากนี้ งาน TRIUP Fair ยังเป็นศูนย์กลางสำหรับนวัตกรรมและการเป็นผู้ประกอบการ สตาร์ทอัพและผู้ประกอบการมีโอกาสแสดงผลิตภัณฑ์ บริการ และรูปแบบธุรกิจของตน ดึงดูดนักลงทุน ลูกค้า และคู่ค้าที่มีศักยภาพ งานแสดงสินค้าเป็นแพลตฟอร์มสำหรับสตาร์ทอัพเพื่อให้มองเห็น จัดหาเงินทุน และเร่งการเติบโตของพวกเขา

งาน TRIUP Fair ไม่เพียงแต่มุ่งเน้นไปที่เทคโนโลยีล้ำสมัยเท่านั้น

แต่ยังเน้นถึงความสำคัญของนวัตกรรมที่มีความรับผิดชอบและมีจริยธรรมอีกด้วย โดยจะสำรวจผลกระทบทางสังคมของเทคโนโลยีและสนับสนุนการอภิปรายเกี่ยวกับหัวข้อต่างๆ เช่น ความเป็นส่วนตัว ความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ จริยธรรมดิจิทัล และความยั่งยืน ความมุ่งมั่นต่อนวัตกรรมที่มีความรับผิดชอบนี้ทำให้มั่นใจได้ว่าเทคโนโลยีได้รับการพัฒนาและปรับใช้ในลักษณะที่เป็นประโยชน์ต่อมนุษยชาติและจัดการกับความท้าทายระดับโลก

นอกจากนี้ งานยังมีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างแรงบันดาลใจและมีส่วนร่วมกับคนรุ่นใหม่ มีโปรแกรมการศึกษา เวิร์กช็อป และกิจกรรมที่ออกแบบมาเพื่อจุดประกายความอยากรู้อยากเห็น บ่มเพาะความสามารถ และส่งเสริมการแสวงหาอาชีพในสาขาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรม และคณิตศาสตร์ (STEM) นักเรียนมีโอกาสที่จะโต้ตอบกับผู้นำในอุตสาหกรรม มีส่วนร่วมในประสบการณ์จริง และได้รับข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับความก้าวหน้าล่าสุดในสาขาที่พวกเขาสนใจ

โดยสรุปแล้ว งาน TRIUP Fair เป็นงานที่มีพลวัตและดื่มด่ำซึ่งรวบรวมผู้ที่มีความคิดที่เฉียบแหลมที่สุดในด้านเทคโนโลยี การวิจัย และนวัตกรรม ทำหน้าที่เป็นตัวกระตุ้นสำหรับความร่วมมือ การแลกเปลี่ยนความรู้ และการเป็นผู้ประกอบการ ด้วยการจัดแสดงเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำ ส่งเสริมการอภิปราย และสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นต่อไป​ TRIUP Fair มีบทบาทสำคัญในการกำหนดอนาคตของเทคโนโลยีและขับเคลื่อนผลกระทบทางสังคมในเชิงบวก

งาน TRIUP Fair นำเสนอมุมมองระดับโลกโดยดึงดูดผู้เข้าร่วมและผู้เข้าร่วมประชุมจากภูมิหลังและภูมิภาคที่หลากหลาย ทำหน้าที่เป็นแหล่งหลอมรวมความคิด วัฒนธรรม และนวัตกรรม สร้างบรรยากาศที่มีชีวิตชีวาและมีส่วนร่วม ผู้เข้าร่วมมีโอกาสที่จะได้รับข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นทั่วโลกและสร้างความสัมพันธ์กับบุคคลจากอุตสาหกรรมและสาขาวิชาต่างๆ

ตลอดทั้งงาน มักจะมีพื้นที่หรือโซนเฉพาะที่เน้นธีมหรืออุตสาหกรรมเฉพาะ โซนพิเศษเหล่านี้มอบประสบการณ์ที่เข้มข้นให้กับผู้เข้าร่วมที่สนใจในสาขาเฉพาะ เช่น การดูแลสุขภาพ การศึกษา เมืองอัจฉริยะ การพัฒนาอย่างยั่งยืน หรือเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นใหม่ สิ่งนี้ช่วยให้ผู้เข้าร่วมสามารถเจาะลึกลงไปในพื้นที่เฉพาะที่สนใจและสำรวจความก้าวหน้าล่าสุดและแนวโน้มในโดเมนเหล่านั้น

TRIUP ไม่ได้จำกัดเฉพาะมืออาชีพและผู้เชี่ยวชาญในสาขานี้เท่านั้น

นอกจากนี้ยังยินดีต้อนรับประชาชนทั่วไป โดยมอบโอกาสพิเศษในการมีส่วนร่วมกับเทคโนโลยี รับความรู้ และสัมผัสกับความมหัศจรรย์ของนวัตกรรมโดยตรง การเข้าถึงนี้ช่วยลดช่องว่างระหว่างผู้ที่ชื่นชอบเทคโนโลยีและชุมชนที่กว้างขึ้น ส่งเสริมความเข้าใจและความตื่นเต้นเกี่ยวกับศักยภาพของเทคโนโลยี

นอกจากการจัดแสดง การอภิปราย และเวิร์กช็อปแล้ว งาน​ TRIUP Fair ยังจัดการแข่งขัน การแฮ็กกาธอน และความท้าทายด้านนวัตกรรมอีกด้วย กิจกรรมเหล่านี้สนับสนุนให้บุคคลและทีมผลักดันขอบเขตความคิดสร้างสรรค์ แก้ปัญหาในโลกแห่งความเป็นจริง และนำเสนอแนวคิดของตนต่อคณะกรรมการหรือผู้เชี่ยวชาญ การแข่งขันดังกล่าวไม่เพียงแต่ขับเคลื่อนนวัตกรรมเท่านั้น แต่ยังให้การยอมรับและสนับสนุนโครงการและแนวคิดที่โดดเด่นอีกด้วย

นอกจากนี้ งาน​ TRIUP Fair มักจะร่วมมือกับสถาบันการศึกษา ศูนย์วิจัย และสมาคมอุตสาหกรรมเพื่อปรับปรุงข้อเสนอ ความร่วมมือนี้รวบรวมงานวิจัยเชิงวิชาการ ความเชี่ยวชาญในอุตสาหกรรม และการใช้งานจริง ส่งเสริมแนวทางแบบองค์รวมสู่นวัตกรรมและการแก้ปัญหา

งานนี้ยังเป็นเวทีสำหรับผู้กำหนดนโยบายและเจ้าหน้าที่ของรัฐในการโต้ตอบกับชุมชนเทคโนโลยี อำนวยความสะดวกในการอภิปรายเกี่ยวกับกรอบนโยบาย ข้อพิจารณาด้านกฎระเบียบ และบทบาทของรัฐบาลในการสนับสนุนและส่งเสริมความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี การมีส่วนร่วมนี้ช่วยกำหนดนโยบายที่ส่งเสริมนวัตกรรม สร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเริ่มต้นและผู้ประกอบการ และจัดการกับผลกระทบทางจริยธรรมและสังคมของเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นใหม่

โดยสรุป งาน​ TRIUP Fair เป็นงานที่มีพลวัตและครอบคลุมซึ่งรวบรวมผู้เข้าร่วมที่หลากหลาย ตั้งแต่ผู้นำในอุตสาหกรรมและนักวิจัย ไปจนถึงนักศึกษาและผู้ที่ชื่นชอบเทคโนโลยี ทำหน้าที่เป็นตัวเร่งให้เกิดความร่วมมือ การแบ่งปันความรู้ และแรงบันดาลใจ ส่งเสริมนวัตกรรมและขับเคลื่อนความก้าวหน้าในด้านต่างๆ ด้วยมุมมองระดับโลก โซนพิเศษ และวิธีการที่ครอบคลุม งาน TRIUP Fair จึงมีบทบาทสำคัญในการกำหนดอนาคตของเทคโนโลยีและส่งเสริมการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกในระดับโลก

รศ. ดร.ปัทมาวดี โพชนุข้าล ผู้อำนวยการ ที่ทำการคณะกรรมการวิทยาศาสตร์ศึกษาค้นคว้ารวมทั้งของใหม่ (สกสว.) เผยออกมาว่า ด้วยภารกิจสำคัญที่ สกสว. อยากได้ขับให้การวิจัย ของใหม่ ถูกเอาไปใช้ผลดีในมิติต่างๆอีกทั้งภาคสังคม สภาพแวดล้อม การพัฒนาคุณภาพชีวิต

โดยยิ่งไปกว่านั้นภาคเศรษฐกิจที่จำต้องช่วยเหลือให้ผู้ประกอบธุรกิจภาคเอกชนได้นำงานศึกษาค้นคว้าวิจัยไปต่อยอดและก็สร้างมูลค่าเพิ่มในเชิงการค้า ก็เลยได้ปฏิบัติงานในด้านต่างๆโดยเฉพาะอย่างยิ่งการจัดงานแสดงนิทรรศการสนับสนุนการใช้ผลดีจากงานศึกษาทำการค้นคว้าและทำการวิจัย (TRIUP Fair) สำหรับในการขยายผลงานศึกษาค้นคว้าและการวิจัยสู่การกระทำ ซึ่งจะส่งผลดีต่อการผลิตเติบโตด้านเศรษฐกิจของประเทศได้อย่างยั่งยืน

ในตอนนี้มีทุนส่งเสริมการศึกษาเรียนรู้หลายหมวดหมู่ที่มีจุดหมายที่จะปรับปรุงวิชาชีพของนักค้นคว้าขึ้นถึงแม้ว่าทุนดังที่กล่าวถึงมาแล้วจะไปถึงเป้าหมายพอเหมาะพอควร แต่ว่าก็ยังไม่อาจจะทำให้มีการปรับปรุงนักค้นคว้าแบบใหม่ๆที่พึ่งเสร็จ การเรียนรู้จากต่างแดนได้ดิบได้ดีนัก ทั้งไม่อาจจะทำให้นักค้นคว้าทำงานด้วยกันเป็นกรุ๊ปอย่างเป็นสิ่งที่เป็นรูปธรรม ศูนย์ พันธุวิศวกรรมแล้วก็เทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ

สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ) ตระหนักถึงสิ่งที่จำเป็นสำหรับการสร้างให้กำเนิดกรุ๊ปนักค้นคว้า ที่มีความสามารถสูงมากขึ้นให้มีมากมายพอที่จะรองรับ การพัฒนาของประเทศก็เลยได้จัดให้มี “ โครงงานทุนช่วยเหลือกรุ๊ปนักค้นคว้าอาชีพ ” ขึ้น

เพื่อเกื้อหนุนกรุ๊ป นักค้นคว้าที่มีความเข้าใจ

สำหรับเพื่อการศึกษาค้นคว้าให้สามารถทุ่มเทเวลาแล้วก็ปัญญาสำหรับการวิจัยและพัฒนาได้ อย่างมาก มีการจับกลุ่มทำศึกษาค้นคว้า เพื่อสร้างทีมนักวิจัยที่อดทนขึ้นในประเทศ มุ่งให้กำเนิดความคล่องตัว อาชา168 สำหรับการทำศึกษาค้นคว้า การผลิตแรงกระตุ้นสำหรับการทำศึกษาค้นคว้าโดยให้สามารถยึดการศึกษาวิจัยเป็นอาชีพได้ ทรงเกียรติ มีรายได้ที่ดีเพียงพอเมื่อเทียบกับวิชาชีพอื่นๆรวมถึงเป็นการรักษากำลังคนชั้นสูงด้านวิทยาศาสตร์ และก็เทคโนโลยีให้สามารถผลิตพนักงานในระดับ ปริญญาโทแล้วก็เอก แล้วก็ปรับปรุงนักค้นคว้าใหม่ได้อย่างเหมาะควรอีกด้วย

รางวัลผลวิจัยแห่งชาติที่ส่งผลเสียสูง 2565 “รางวัล Prime Minister’s TRIUP Award for Research Utilization with High Impact 2022” เป็นกิจกรรมการแข่งขันผลที่ได้รับจากงานวิจัยและก็ของใหม่ ที่สร้างผลพวงสูง โดยมีเป้าหมายเพื่อชื่นชม และก็สร้างความเข้าใจในคุณประโยชน์ของผลที่เกิดขึ้นจากงานวิจัย เทคโนโลยีและก็สิ่งใหม่ ซึ่งเป็นต้นแบบของผลงานที่สร้างผลพวงสูง ต่อเศรษฐกิจ สังคม และก็สภาพแวดล้อม

รวมทั้งเพื่อกระตุ้นรวมทั้งสร้างแรงกระตุ้นให้หน่วยงานที่เกี่ยวพันกับการค้นคว้าวิจัย รวมทั้งนักค้นคว้าให้มีการเกื้อหนุนแล้วก็สนับสนุนผลการวิจัยแล้วก็สิ่งใหม่ทั้งๆที่เป็นเทคโนโลยีแล้วก็สิ่งใหม่ระดับสูง (Deep Technology) และก็เทคโนโลยีที่สมควร (Appropriate Technology) ไปใช้ประโยชน์สำหรับการจัดการกับปัญหาสำคัญ หรือ การพัฒนาประเทศมากขึ้น โดยการจัดทำรางวัลคราวนี้ถือว่าเป็นการสร้างความรู้ความเข้าใจและก็สื่อให้มองเห็นจุดสำคัญและก็ลักษณะที่แตกต่างระหว่างเทคโนโลยีแล้วก็สิ่งใหม่ระดับสูง (Deep Technology) แล้วก็เทคโนโลยีที่สมควร (Appropriate Technology)

เพื่อสามัญชนทั่วๆไปเข้าถึงเรื่องสนับสนุนการใช้คุณประโยชน์ผลวิจัยรวมทั้งของใหม่ ข้างในงานก็เลยดำเนินกิจกรรมที่นานาประการและก็เหมาะสมกับสิ่งที่ต้องการของเพื่อนร่วมงาน มี 1) โซนชี้แนะ TRIUP Act และก็กลไกเกื้อหนุนการใช้ผลดีงานศึกษาค้นคว้าวิจัย 2) โซนตลาดทรัพย์สินทางปัญญา ที่พร้อมพูดจาเพื่อขอใช้สิทธิ 3) โซนสถานพยาบาลให้คำแนะนำทรัพย์สินทางปัญญาและก็ระเบียบ 4) โซนแผนการสนับสนุน ววน. 5) โซนแผน ววน.

รวมทั้งโปรแกรมการมอบทุน สำหรับผู้พอใจเรื่องแผนแล้วก็งบประมาณหรือทุนช่วยเหลือ 6) โซนร้านสิ่งใหม่ สำหรับสามัญชนทั่วๆไปได้มองเห็นแบบอย่างของสิ่งใหม่จากการศึกษาค้นคว้าวิจัยที่ออกสู่ตลาดแล้ว 7) โซนแสดงผลลัพธ์งานศึกษาเรียนรู้และค้นคว้าและทำการวิจัยรวมทั้งสิ่งใหม่ สะท้อนว่าพวกเราจะก้าวตามทันประเทศอื่นด้านงานศึกษาค้นคว้าและทำการวิจัย เทคโนโลยีรวมทั้งสิ่งใหม่ โดยแบ่งธีมนำเสนอผลงานออกเป็น 5 ธีม ดังเช่นว่า ผลงานเด่นทางด้านการแพทย์ อย่าง N95 Mask, ชุดตรวจค้นแอนติเจน, สิ่งใหม่เครื่องฟอกอากาศแบบสร้างออกซิเจนบวก – ลบ และก็ตรวจยีน “โรคมะเร็งเต้านม” ฯลฯ

และก็ภายหลังที่ สกสว. พร้อมกับแนวร่วมโครงข่ายได้จัดงานมหกรรมผลักดันการใช้คุณประโยชน์จากงานศึกษาเรียนรู้ ประจําปี 2565 งาน​ TRIUP (TRIUP Fair 2022) เพื่อสร้างการตระหนักทราบรวมทั้งโปรโมทเกี่ยวกับ “พระราชบัญญัติ ผลักดันการนําผลวิจัยไปใช้ประโยชน์ พุทธศักราช 2564” (TRIUP Act)

รวมทั้งการนำผลการวิจัยต่างๆมานำเสนอเพื่อมีการต่อยอดผลงานในด้านต่างๆซึ่งก็ได้รับความพอใจจากผู้เข้าร่วมงานอย่างมาก สามารถนำไปต่อยอดในมิติต่างๆได้อย่างเป็นสิ่งที่เป็นรูปธรรม รวมทั้งในปีนี้ สกสว. ก็เลยปรารถนาต่อยอดการบรรลุผล โดยจัดงานมหกรรมผลักดันการใช้ผลดีจากงานศึกษาเรียนรู้และค้นคว้าและทำการวิจัย ประจําปี 2566 (TRIUP Fair 2023) รีบธุรกิจให้เติบโตด้วยศึกษาค้นคว้ารวมทั้งของใหม่ Journey to Impact ขึ้นระหว่างวันที่ 18-19 เดือนกรกฎาคม พุทธศักราช 2566ในรอยัล พารากอน ฮอลล์ ห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน