อิตาเลี่ยนเบซิล โหระพาฝรั่ง ประโยชน์สรรพคุณ ป้องกันโรคหัวใจ

อิตาเลี่ยนเบซิล โหระพาฝรั่ง

อิตาเลี่ยนเบซิล โหระพาฝรั่ง เบสิล (Basil) หรือที่เรียกกันว่า “อิตาเลียนเบสิล, สวีทเบสิล, โหระพาฝรั่ง, โหระพาอิตาเลี่ยน” จัดอยู่ในกรุ๊ปเครื่องเทศสมุนไพร เป็นไม้ล้มลุกขนาดเล็ก มีทรงพุ่มไม้ ใบเป็นใบผู้เดียว ออกตรงกันข้ามกัน ใบใหญ่มากยิ่งกว่าโหระพาไทย รสเผ็ดร้อน มีกลิ่นหอมสดชื่นส่วนตัว สามารถเอามาทำกับข้าวรายการอาหารต่างๆได้หลายรายการอาหาร

เบสิล (Basil) หรือที่เรียกกันว่า “อิตาเลียนเบสิล, สวีทเบสิล, โหระพาฝรั่ง, โหระพาอิตาเลี่ยน” จัดอยู่ในกรุ๊ปเครื่องเทศสมุนไพร เป็นไม้ล้มลุกขนาดเล็ก มีทรงพุ่มไม้ ใบเป็นใบผู้เดียว ออกตรงกันข้ามกัน ใบใหญ่มากยิ่งกว่าโหระพาไทย รสเผ็ดร้อน มีกลิ่นหอมยวนใจเฉพาะบุคคล สามารถเอามาทำอาหารรายการอาหารต่างๆได้หลายรายการอาหาร

ตอนนี้มีการนำเอาอิตาเลี่ยนเบสิลมาปลูกไว้ในประเทศไทยกันอย่างมากมาย อิตาเลี่ยนเบซิล โหระพาฝรั่ง โดยปลูกกันมากมายในกรุ๊ปฟาร์มไฮโดรโปนิกส์เพื่อป้อนไปสู่ห้องอาหารฝรั่ง และก็ขายผักตามตลาดขายส่งตัวอย่างเช่น ตลาดไท ตลาดสี่มุมเมือง ฯลฯ ส่วนตลาดขายปลีกก็มีขายอยู่ตามห้างกรุ๊ปอาหารสดปัจจุบันนี้มีการนำเอาอิตาเลี่ยนเบสิลมาปลูกลงในประเทศไทยกันอย่างล้นหลาม

โดยปลูกกันมากมายในกรุ๊ปฟาร์มไฮโดรโปนิกส์เพื่อป้อนไปสู่ห้องอาหารฝรั่ง รวมทั้งขายผักตามตลาดธุรกิจค้าส่งเช่น ตลาดไท ตลาดสี่มุมเมือง ฯลฯ ส่วนตลาดขายปลีกก็มีขายอยู่ตามห้างกรุ๊ปอาหารสด เบสิล หรือ โหระพาฝรั่ง (Sweet Basil หรืออาจจะเรียกว่า Italian Basil) สมุนไพรยอดนิยมมหาศาลอีกหนึ่งประเภท มีชื่อทางด้านวิทยาศาสตร์ว่า Ocimum basilicum เป็นพืชในเครือญาติเดียวกับมิ้นต์ (Lamiaceae)

อิตาเลี่ยนเบซิล โหระพาฝรั่ง

อิตาเลี่ยนเบซิล โหระพาฝรั่ง

จัดเป็นพืชเขตร้อน ใบรวมทั้งลำต้นมีสีเขียว ใบของโหระพาฝรั่งนั้นจะมีความอ่อนนุ่มแล้วก็ขนาดใหญ่กว่าโหระพาของไทยแต่ว่ากลิ่นจะอ่อนแล้วก็ละมุนกว่า สามารถที่จะเพาะพันธุ์ได้อีกทั้งแบบใช้เม็ดแล้วก็การปักชำ เบสิลมีกลิ่นที่หอมเด่นช่วยเพิ่มความน่าอร่อยของของกิน นิยมทานแบบใหม่ๆในสลัด และก็ชอบถูกนำไปปรุงในเมนูสำหรับสปาเก็ตตี้ พาสต้า พิซซ่า หรือโดยเป็นองค์ประกอบหลักของซอสเพสโต (Pesto) ในของกินอิตาเลียน รวมทั้งเมนูอาหารสมุทรต่างๆ

เบสิล อุดมไปด้วยค่าทางสารอาหารแล้วก็คุณประโยชน์ที่ดีต่อสถาพทางร่างกาย ทั้งยังช่วยคุ้มครองป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง โรคหัวใจขาดเลือด ลดความอักเสบและก็ฆ่าเบื้อแบคทีเรีย ช่วยบำรุงรักษาระบบที่ทำการย่อยอาหาร แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ลักษณะของการปวดท้อง รวมทั้งช่วยทำให้จิตใจสงบรวมทั้งเพิ่มสมาธิได้อย่างดีเยี่ยม

โหระพามีบ้านเกิดอยู่ในแถบเอเซียอาคเนย์เป็นแถบเมืองไทย ประเทศฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย อื่นๆอีกมากมาย แม้กระนั้นได้มีการกระจัดกระจายประเภทไปทั้งโลกหลายพันปีมาแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศในแถบทวีปเอเชียและก็ยุโรป กล่าวกันในบางตำราเรียนว่าอาณาจักรโรมันได้นำโหระพาไปเผยแพร่ทั่วทวีปยุโรป แล้วจึงกระจัดกระจายไปทั่วทั้งโลกในเขตร้อนแล้วก็อบอุ่นทั่วทั้งโลก

โหระพาก็เลยนับเป็นพืชจากแถบโลกเก่าทางทิศตะวันออกที่แพร่หลายที่สุดประเภทหนึ่งจนถึงอาจจะกล่าวว่าปัจจุบันนี้การปลูกโหระพาในประเทศตะวันตกแถบอบอุ่น มีมากยิ่งกว่าบ้านเกิดเดิมเป็นเขตร้อนของทวีปเอเชียเสียอีกนอกจากนั้นชื่อโหระพาภาษาอังกฤษคำว่า Basil มาจากภาษากรีก basileus มีความหมายว่า “ราชา หรือ หัวหน้าของปวงประชา”

ชื่อนี้เนื่องจากกลิ่นดุจเครื่องหอมในราชสำนักของโหระพา รวมทั้งชื่ออื่นของโหระพาในภาษาแถบยุโรปต่างก็มีรากศัพท์มาจากคำว่าราชานี้ทั้งหมด ซึ่งมั่นใจว่าโหระพาถูกใช้เป็นองค์ประกอบของสมุนไพรที่วงศ์สกุลยุโรปโบราณใช้ใส่เอาไว้ภายในน้ำอาบ ปัจจุบันนี้โหระพาเป็นพืชที่มีการปลูกกันอย่างมากมายในทวีปเอเชียยุโรป อเมริกาใต้แล้วก็แอฟริกา

สำหรับในประเทศไทยสามารถเจอได้ทั่วทุกภาคของประเทศ รวมทั้งสามารถปลูกได้ทั่วทุกภาคของประเทศเช่นเดียวกัน โดยโหระพาที่ปลูกกันทั่วๆไปในประเทศไทยส่วนใหญ่เป็นจำพวกประจำถิ่นที่ปลูกต่อๆกันมา โดยเก็บเมล็ดพันธุ์เอง และก็ถัดมาบางที่เกิดจากาเกลื่อนกลาดลายประเภทไปแม้กระนั้นก็ยังไม่มีการแบ่งแยกเป็นแต่ละประเภทอย่างแจ่มแจ้ง

ลักษณะทั่วไปโหระพา

โหระพาจัดเป็นไม้ล้มลุก มีระบบระเบียบรากแก้ว และก็รากฝอย ลำต้นมีความสูงราว 40-100เซนติเมตร ลำต้นเป็นสี่เหลี่ยม แก่นภายในเป็นไม้เนื้ออ่อน ผิวลำต้นอ่อนหรือกิ่งอ่อนมีสีม่วงแดง ลำต้นแตกกิ่งตั้งแต่ระดับค่อนข้างต่ำของลำต้นจนถึงดูเป็นทรงพุ่มไม้ กิ่งแตกออกเป็นคู่ตรงกันข้ามกัน ใบโหระพาออกเป็นใบผู้เดียว แทงออกรอบๆข้อของกิ่ง ใบมีรูปไข่ เหมือนใบกะเพรา ใบมีสีเขียวเข้มหรือม่วงแดงหรือเขียวอมม่วง กว้างราว 3-4 เซนติเมตร ยาวราวๆ 6 เซนติเมตร

โคนใบมน ใบปลายแหลม แผ่นใบเรียบ รวมทั้งออกจะวาว ขอบของใบหยักเป็นฟันเลื่อย มีเส้นใบแลเห็นกระจ่างแจ้ง ใบไม่มีขน ใบมีน้ำมันหอมระเหยทำให้มีกลิ่นหอมสดชื่น ดอกมีสีขาวหรือชมพูอ่อน ออกเป็นช่อที่ปลายกิ่ง ช่อดอกยาว 7-12 ซม. มีใบประดับประดาสีเขียวอมม่วงซึ่งจะดำรงอยู่เมื่อได้ผลสำเร็จ กลีบมีโคนเชื่อมกัน ปลายแยกเป็น 2 ส่วน เกสรตัวผู้ 4 อัน ผล ผลเป็นสีน้ำตาล มีเม็ด 4 เม็ด ซึ่งเม็ดเป็นรูปกลมรียาวโดยประมาณ 2 มิลลิเมตร

ปกป้องโรคหัวใจขาดเลือด คุ้มครองป้องกันโรคมะเร็ง แก้จุกเสียดแน่นท้อง มีน้ำมันหอมระเหย ช่วยสำหรับในการย่อยของกิน ช่วยปรับให้สบายท้อง ช่วยคลายการเกร็งของกล้าม ช่วยฆ่าเชื้อโรคแบคทีเรีย ช่วยทำให้สงบ อิตาเลี่ยนเบซิล โหระพาฝรั่ง ช่วยทำให้มีสมาธิ ช่วยลดอาการหม่นหมองได้ ปรับปรุงแก้ไขข้ออักเสบ แก้แผลอักเสบ แก้ท้องเฟ้อ แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ช่วยขับลมจากไส้ แก้ลมเวียนหัว ช่วยแก้หวัด ช่วยขับเหงื่อ

ใบโหระพา เป็นผักบ้านๆพบเจอทั่วๆไป จะรับประทานแกง พล่า ยำ น้ำพริก ล้วนมี โหระพา เป็นผักแนมรวมทั้งช่วยชูรส อาทิเช่น ใส่แกงเขียวหวาน รับประทานสดกับขนมจีน ผัดเนื้อกับน้ำพริกเผา อบหอยแมลงภู่ ผัดมะเขือยาวใส่ใบโหระพา ใส่เอาไว้ข้างในห่อหมก ใส่ไข่เจียว อื่นๆอีกมากมาย โหระพา กินได้ทั้งยังสดแล้วก็สุก ผักใบเขียวกลิ่นหอมหวนๆมีคุณประโยชน์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเดี๋ยวนี้ร่างกายอยาก เสริมภูมิคุ้มกัน ต่อสู้กับโรคร้าย

โหระพาฝรั่ง (Basil) เป็นเครื่องเทศสมุนไพร เป็นไม้ล้มลุกขนาดเล็ก มีทรงพุ่มไม้ ใบเป็นใบคนเดียว ออกตรงกันข้ามกัน ใบใหญ่มากยิ่งกว่าโหระพาไทย ใบมีลักษณะทรงรีเล็กๆขอบของใบห่อลงข้างๆ ใบมีสีเขียว ใบข้างบนสีแก่กว่าใบข้างล่าง มีก้านใบยาว มีขนสีขาวเล็กๆปกคลุม ใบเปราะบาง บอบช้ำง่ายแล้วก็เหี่ยวเฉาง่าย รสเผ็ดร้อน

อิตาเลี่ยนเบซิล โหระพาฝรั่ง

ลำต้น เป็นเครื่องเทศสมุนไพร

เป็นไม้ล้มลุกขนาดเล็ก มีทรงพุ่มไม้ ลำต้นลำพัง มีลักษณะกลมๆโคนต้นสูง แตกกิ่งก้านสาขา มีขนปกคลุม มีสีเขียวอมขาว ใบ เป็นใบลำพัง ออกตรงกันข้ามกัน ใบใหญ่มากยิ่งกว่าโหระพาไทย ใบมีลักษณะทรงรีเล็กๆขอบของใบห่อลงข้างๆ ใบมีสีเขียว ใบข้างบนสีแก่กว่าใบข้างล่าง มีก้านใบยาว มีขนสีขาวเล็กๆปกคลุม ใบเปราะบาง บอบช้ำง่ายและก็เหี่ยวเฉาง่าย รสเผ็ดร้อน มีกลิ่นหอมหวนเฉพาะบุคคล กลิ่นหอมสดชื่นอ่อนกว่าโหระพาไทย

คุ้มครองป้องกันโรคหัวใจขาดเลือด คุ้มครองปกป้องโรคมะเร็ง แก้จุกเสียดแน่นท้อง มีน้ำมันหอมระเหย ช่วยสำหรับในการย่อยของกิน ช่วยปรับสบายท้อง ช่วยคลายการเกร็งของกล้าม ช่วยทำลายเชื้อแบคทีเรีย ช่วยทำให้สงบ ช่วยทำให้มีสมาธิ ช่วยลดอาการเหงาหงอยได้ ปรับแต่งข้ออักเสบ แก้แผลอักเสบ แก้ท้องขึ้น แก้ท้องอืด ช่วยขับลมจากไส้ แก้ลมตาลาย ช่วยแก้หวัด ช่วยขับเหงื่อ ช่วยขับลมได้ แก้เจ็บท้อง เป็นยาระบาย

มีกลิ่นหอมยวนใจส่วนตัว กลิ่นหอมยวนใจอ่อนกว่าโหระพาไทย มีบ้านเกิดเมืองนอนในทวีปเอเชีย รวมทั้งทวีปยุโรป เป็นที่ชื่นชอบปลูกกันทั่วๆไปๆในเมืองที่มีอากาศร้อน เป็นผักสมุนไพรที่มีมาแม้กระนั้นโบราณ เป็นประโยชน์แล้วก็คุณประโยชน์ ทางยาหลายแบบ เอามาทำอาหารรายการอาหารต่างๆได้หลายรายการอาหาร

โหระพาฝรั่ง (Ho-Ra-Pa-Farang) หรือเรียกว่า เบสิล สวีทเบสิล เป็นเครื่องเทศสมุนไพร เป็นไม้ล้มลุกขนาดเล็ก มีทรงพุ่มไม้ ใบเป็นใบคนเดียว ออกตรงกันข้ามกัน ใบใหญ่มากยิ่งกว่าโหระพาไทย ใบมีลักษณะทรงรีเล็กๆขอบของใบห่อลงข้างๆ ใบมีสีเขียว ใบข้างบนสีแก่กว่าใบข้างล่าง มีก้านใบยาว มีขนสีขาวเล็กๆปกคลุม ใบเปราะบาง

บอบช้ำง่ายแล้วก็เหี่ยวเฉาง่าย รสเผ็ดร้อน มีกลิ่นหอมสดชื่นเฉพาะบุคคล กลิ่นหอมสดชื่นอ่อนกว่าโหระพาไทย ดอก ออกเป็นช่อ ก้านช่อดอกยาว ตั้งเหมือนฉัตร มีดอกย่อยอยู่ ออกรอบๆปลายยอดรวมทั้งปลายกิ่ง ดอกย่อย มีลักษณะเล็กๆรูปเหมือนระฆัง กลีบดอกไม้มีสีขาว เม็ดเล็กๆสีดำ เอามาทำกับข้าวรายการอาหารต่างๆได้หลายรายการอาหาร

การปลูกรวมทั้งเพาะพันธุ์โหระพาฝรั่ง

โหระพาฝรั่งเป็นพืชที่ รุ่งโรจน์ได้ในดินดูเหมือนจะทุกจำพวก ถูกใจดินที่ร่วนซุยจะก้าวหน้าก้าวหน้า การปลูกที่นิยมมี 2 แนวทาง การปลูกโดยใช้เมล็ดพันธุ์ ใช้เวลาเพาะต้นกล้าราวๆ 1 เดือน แล้วก็การปลูกโดยใช้กิ่งชำปลูก แล้วจึงทำย้ายปลูก อิตาเลี่ยนเบซิล โหระพาฝรั่ง ลงในแปลงดินที่จัดแจงไว้ ให้มีระยะห่างกันโดยประมาณ 30×30 ซม.

วิธีสำหรับดูแลรักษาโหระพาฝรั่ง โหระพาฝรั่งเป็นพืชที่ถูกใจ ระบายน้ำดีน้ำไม่ขัง ถูกใจแสงตะวัน จำเป็นต้องดูแลรดน้ำเสมอ รวมทั้งโดนแดดได้ตลอดทั้งวัน จำต้องหมั่นรดน้ำให้เปียกแฉะ โดยรดน้ำยามเช้าเย็น จะมีผลให้เติบโตได้เร็ว โหระพาฝรั่งแก่เฉลี่ยราว 1-2 ปี ถ้าหากโหระพาฝรั่งมีดอก ควรจะหมั่นตัดแต่งทิ้ง เพื่อโหระพาฝรั่งมีทรงพุ่มไม้ที่แข็งแรง แล้วก็แก่ยืนยาว สามารถเก็บเกี่ยวไปได้เรื่อย

โหระพาเป็นsweet basil เนื่องจากว่าให้กลิ่นแนวหอมหวาน จัดอยู่ในพืชเชื้อสายเดียวกับ ใบแมงลัก ฝรั่งเรียก lemon basil ใบคล้ายคลึงกันแม้กระนั้นเล็กมากยิ่งกว่าแล้วก็มีขนอ่อนๆกลิ่นหอมสดชื่นแนวมีชีวิตชีวาเสมือนมะนาวฝรั่ง ส่วน ใบกะเพรา ฝรั่งเรียก holy basil ให้กลิ่นเผ็ดร้อนกว่า ยังมีพืชเครือญาติ mint หรือ ใบสะระแหน่ ที่แตกออกไปเป็น peppermint, spearmint, watermint ให้กลิ่นหอมสดชื่นและก็มีคุณประโยชน์บางสิ่งคล้ายคลึงกัน

การปลูกเองทำให้สามารถนำใบพืชสมุนไพรมาแต่งรสชาติของกินที่แปลกใหม่แล้วก็อร่อยได้ในวันแล้ววันเล่า ไม่ว่าจะเป็นการโรยใบไทม์ (Thyme) รวมทั้งโรสแมรีลงไปในรายการอาหารเนื้อหรือปลาย่าง การเติมใบโหระพาฝรั่งลงในซอสสปาร์เก็ตตี้รวมทั้งซุป เฮงๆ และก็หอยลายผัดใบโหระพาฝรั่ง ฯลฯ ซึ่งช่วยสร้างความสำราญกล้วยๆจากรสของกินที่อร่อยไม่ซ้ำซาก