เมล็ดข้าวสาลีพันธุ์ฝาง ทนทานต่อโรคได้ดีมากกว่าเมล็ดพันธุ์

เมล็ดข้าวสาลีพันธุ์ฝาง

เมล็ดข้าวสาลีพันธุ์ฝาง ข้าวสาลี (Triticum spp.) 1 เป็นพืชชนิดเมล็ดพืช ปลูกมากมายในแถบโลกตะวันออกกึ่งกลาง เหนือเส้นอีเควเตอร์ หรือในเขตอบอุ่น หรือเขตหนาวบางเขต เมล็ดข้าวข้าวสาลีจะมีแป้งเป็นองค์ประกอบอยู่โดยประมาณ 70% แล้วก็มีแร่อื่นๆอีกเป็นส่วนประกอบ 30% ต้นข้าวสาลีประกอบไปด้วยธาตุอาหารมากยิ่งกว่า 100 ประเภท ซึ่งรวมถึงธาตุสำคัญๆที่ร่างกายอยากทุกตัว ธาตุรองที่ร่างกายปรารถนาในจำนวนนิดหน่อย

วิตามินในกรุ๊ปบีคอมเพล็กซ์ครบบริบรูณ์ นอกจากนั้นยังเป็นเลิศในเรื่องของแหล่งโปร – วิตามินเอ ที่สูงที่สุดในบรรดาของกินต่างๆและก็มีวิตามินซี อี และก็เค จำนวนมาก น้ำต้นข้าวสาลีมีโปรตีนอยู่ 25 % ซึ่งเป็นเปอร์เซ็นต์ที่สูงมากยิ่งกว่าเมื่อเทียบกับเนื้อปลา ไข่ สินค้านม หรือถั่วต่างๆมากมายไปกว่านี้ยังมีสารต่อต้าน เชื้อรา สารต้านทานพิษจากเชื้อราที่เรียกว่า laetrile อีกด้วย

 

เมล็ดข้าวสาลีพันธุ์ฝาง

เมล็ดข้าวสาลีพันธุ์ฝาง

ต้นอ่อนข้าวสาลี ( Wheatgrass ) มีชื่อเสียงอย่างดีเยี่ยมในกรุ๊ปคนเจ็บ โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคมะเร็ง รวมทั้งฝูงชนรักสุขภาพ ด้วยการนำมาคั้นน้ำต้นอ่อนดื่มใหม่ๆแต่ว่าวิธีการใช้คุณประโยชน์จากต้นอ่อนข้าวสาลีนั้น เป็นมูลเหตุจูงใจให้นักเขียนเสนอกระบวนการปลูกต้นอ่อนข้าวสาลีไว้ใช้ประโยชน์ด้วยตัวเอง หรือหากพอใจจะปลูกเป็นอาชีพ ก็นำไปปรับเปลี่ยนให้สมควรได้ จากกรรมวิธีที่เอามาฝาก การเพาะต้นอ่อนข้าวสาลี สายพันธุ์เมล็ดข้าวข้าวสาลี ชี้แนะให้ใช้ เมล็ดข้าวข้าวสาลี จำพวกฝาง-60 เป็นลูกผสม เหมาะสมกับภาวะสภาพอากาศในบ้านพวกเรา รวมทั้งได้ผลผลิตดีมากกว่าเมล็ดพันธุ์ที่นำเข้าจากต่างแดน เครื่องมือ ถาดเพาะกล้าพลาสติก

ผลดีจากต้นอ่อนข้าวสาลี ซึ่งผ่านการศึกษาเรียนรู้และค้นคว้าและทำการวิจัยจากข้อมูลเมืองนอกพบว่ามันอุดมไปด้วยวิตามิน ธาตุและก็คลอโรฟิลล์ในจำนวนสูงมากมาย ทั้งยังยังมีความปลอดภัยต่อสุขภาพ นับว่าเป็นยาจากธรรมชาติที่มากด้วยค่าทางของกิน ถ้าเกิดเทียบกล้วยๆกับการกินน้ำจากต้นอ่อนข้าวสาลี 30 มล. จะเท่ากันกับกับการที่พวกเราได้รับสารอาหารที่มีคุณประโยชน์จากผักถึง 1 โล

สารอาหารที่มีจะเข้าไปต้านทานสารอนุมูลอิสระ คุ้มครองปกป้องการเกิดโรคมะเร็ง เมล็ดข้าวสาลีพันธุ์ฝาง  ยั้งการเกิดของเชื้อแบคทีเรีย บำรุงสมอง ลดการเกิดไขมันในเส้นโลหิตตัน กระตุ้นการไหลเวียนของระบบเลือด ลดจำนวนไขมันหยาบช้ารวมทั้งคลอเลสเตอรอลให้อยู่ในระดับที่สมดุล ที่สำคัญผู้ที่กำลังป่วยด้วยโรคเบาหวานยังสามารถดื่มเพื่อช่วยลดน้ำตาลในเลือด ช่วยเพิ่มปริมาณเม็ดเลือดแดงหรือฮีโมโกลบินในคนเจ็บที่มีภาวการณ์โลหิตจางให้มีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงขึ้นได้

ข้าวสาลี (Triticum spp.) เป็นพืชประเภทเมล็ดพืช ปลูกมากมายในแถบโลกตะวันออกกึ่งกลาง เหนือเส้นอีเควเตอร์ หรือในเขตอบอุ่น หรือเขตหนาวบางเขต เมล็ดข้าวข้าวสาลีจะมีแป้งเป็นองค์ประกอบอยู่โดยประมาณ 70% รวมทั้งมีแร่อื่นๆอีกเป็นส่วนประกอบ 30% ต้นข้าวสาลีประกอบไปด้วยธาตุอาหารมากยิ่งกว่า 100 จำพวก ซึ่งแล้วก็แร่สำคัญๆที่ร่างกายอยากได้

เม็ด เมื่อพวกเรานวดรวงข้าวข้าวสาลีที่สุกแล้ว พวกเราจะได้เม็ดอยู่ด้านในกลีบใหญ่รวมทั้งกลีบเล็ก ซึ่งแปลงเป็นเปลือกใหญ่แล้วก็เปลือกเล็กเมื่อเม็ดสุกแก่ เม็ดที่ได้มีอยู่สองชนิดสุดแท้แต่จำพวกของข้าวสาลี ชนิดแรกเป็นพวกเม็ดไม่ติดเปลือก เปลือกใหญ่แล้วก็เปลือกเล็กจะร่อนหลุดออกเวลาที่พวกเรานวดรวง ได้เม็ดเปล่าๆชนิดลำดับที่สองเป็นพวกเม็ดติดเปลือก ในข้าวสาลีชนิดข้างหลังนี้ เมื่อนวดคราวแรก กรุ๊ปเม็ด(จาก ๑ กรุ๊ปดอก) จะหักหลุดออกมาจากรวงโดยที่เปลือกใหญ่ เปลือกเล็ก รวมทั้งกลีบไม่ยังติดตามกัน รวมทั้งหุ้มห่อเนื้อเม็ดอยู่

เมื่อนำไปนวดอีกรอบแกลบจะหลุดออกมาจากกัน ได้เม็ดเปล่าๆออกมา ลักษณะด้านนอกของเมล็ดข้าวข้าวสาลีที่ไม่มีเปลือกแข็งติดอยู่ แบ่งได้เป็นสองส่วน หมายถึงด้านสันหลังซึ่งเป็นด้านที่ติดอยู่ที่เปลือกใหญ่กับด้านท้องซึ่งเป็นด้านที่อยู่ชิดกับเปลือกเล็กด้านสันหลังจะมีลักษณะโก่งเป็นสัน ส่วนด้านท้องจะมีลักษณะเป็นร่อง เชื้อชีวิต (embryo) จะอยู่ที่จุดหมายปลายทางโคนของเม็ดทางด้านสันหลัง ส่วนปลายเม็ดทางยอดนั้น จะมีขนสั้นๆติดอยู่

“ต้นอ่อนข้าวสาลี” หนึ่งในทางเลือกเพื่อสุขภาพที่กำลังเดินทางมาแรง รวมทั้งพึ่งจะเป็นที่นิยมอย่างล้นหลามเมื่อเร็วๆนี้ เดี๋ยวนี้พืชประเภทนี้ได้ถูกนำเอาไปดัดแปลงอย่างนานัปการเพื่อใช้เพื่อสำหรับในการกิน ถือได้ว่าพืชที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางของกิน เหมาะกับการบำรุงร่างกายทั้งยังในเด็กแล้วก็คนแก่ ให้ความปลอดภัยแตกต่างจากการทานอาหารเสริม

 

เมล็ดข้าวสาลีพันธุ์ฝาง

ทำความรู้จักข้าวสาลีในประเทศไทย

ข้าวสาลีมีชื่อด้านวิทยาศาสตร์ว่า Triticum aestivum L. โดยจะมีถิ่นเกิด เมล็ดข้าวสาลีพันธุ์ฝาง  รวมทั้งกระจัดกระจายชนิดอยู่ในประเทศแถบตะวันออกกลาง ส่วนข้าวสาลีในไทยมีอยู่บ้างในพื้นที่ทางภาคเหนือ แต่ว่าส่วนมากชอบเลือกนำเข้ามากยิ่งกว่า โดยผู้สร้างที่สำคัญของโลกเป็นเมืองจีน รัสเซีย สหรัฐอเมริกา และก็แคนาดา นับว่าเป็นไม้ล้มลุกที่จะแก่อยู่ได้ 1 ปี ลำต้นจะสูงที่ 40 – 150 ซม. มีความราบเรียบ แตกเป็นกอแน่น มีข้อแล้วก็ข้ออยู่ที่ 4 – 7 ข้อ ค่อนข้างจะใหญ่ขึ้นจากโคนถึงปลาย แล้วก็จะหว่านเม็ดเพื่อแพร่พันธุ์

ส่วนใบจะเป็นใบผู้เดียวที่ติดแน่น ซูบผอมยาว เรียงสลับไปๆมาๆ กว้างราว 1 – 3 ซม. รวมทั้งยาว 15 – 40 ซม. ใบมีขน หรือสะอาด เขี้ยวใบเป็นแผ่น แล้วก็มีหูใบบาง ผลจะเป็นรูปกระสวย หรือรูปไข่ มีร่องตามแนวยาว เป็นสีน้ำตาลปนแดง ขาว เหลือง หรือคละเคล้าๆกันไป เลือกบริโภค 3 ส่วน เป็นรำข้าว, จมูกข้าว รวมทั้งเมล็ดข้าว ดอกจะออกเป็นช่อ เรียงเป็นสองแถว ยาว 5 – 15 ซม.ข้าวสาลีเป็นเมล็ดพืชที่มีจำนวนของผลผลิตมากที่สุด ในกลุ่มเมล็ดพืชร่วมกัน จุดสำคัญของข้าวสาลีในด้านการใช้เป็นของกินของมุนษย์ ได้มีมานานนับจากอดีตกาลแล้ว คนภายในซีกโลกตะวันตกนับว่า การมีข้าวสาลีให้บริโภคเป็นอารยธรรมระดับสูงทีเดียว จำนวนของข้าวสาลีที่ผลิตได้ในปีหนึ่งๆของซีกโลกนี้ ยังเป็นสิ่งชี้นำถึงฐานะด้านเศรษฐกิจ แล้วก็ความมั่นคงยั่งยืนด้านการเมืองได้ด้วย

เมล็ดข้าวสาลีพันธุ์ฝาง

ข้าวสาลี เป็นพืชชนิดเมล็ดพืช ปลูกมากมายใน เมล็ดข้าวสาลีพันธุ์ฝาง แถบโลกตะวันออกกึ่งกลาง เหนือเส้นอีเควเตอร์ หรือในเขตอบอุ่น หรือเขตหนาวบางเขต เป็นไม้ล้มลุก ต้นสีเขียว มีการแตกกอชนิดเดียวกันกับต้นข้าว แต่ว่าปลูกบนที่ดอน ไม่มีน้ำนอง ต้นข้าวสาลีจะออกรวงที่ปลายยอดเสมือนต้นข้าว แม้กระนั้นรวงข้าวข้าวสาลีนั้น มีลักษณะไม่ถูกจากรวงข้าวเจ้า หรือรวงข้าวเหนียว รวงข้าวข้าวสาลีมีลักษณะเป็นแท่ง ยาวโดยประมาณ ๑๒ ซม. เมล็ดข้าวข้าวสาลีจะเรียงกันเป็นแนวอยู่บนก้านรวง เปลือกที่ห่อเมล็ดข้าวข้าวสาลีนั้น อาจมีหาง ไหมมีหางก็ได้

เมล็ดข้าวข้าวสาลีเป็นประโยชน์หลายชนิด ใช้เป็นของกินมนุษย์ก็ได้ ใช้เป็นอาหารสัตว์ก็ได้  tournesolbio  แล้วก็ยังคงใช้แปลงรูปเป็นผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมได้ด้วย กระบวนการบริโภคข้าวสาลีมีต่างๆกันไป สุดแท้แต่วัฒนธรรมของคนแต่ละเชื้อชาติ ในแถบตะวันออกกลาง จะเอาเมล็ดข้าวข้าวสาลีมาขัดเอาผิวออกก่อน แล้วจึงเอาเมล็ดข้าวข้าวสาลีนั้น ไปต้มซุป โดยใส่ผัก ใส่เนื้อลงไปด้วย จำนวนมากแล้วชอบเอาเมล็ดข้าวข้าวสาลีมาบดให้เป็นแป้งซะก่อน แล้วจึงเอาแป้งหมี่ไปประกอบอาหารถัดไป อาทิเช่น ทำขนมปัง เค้ก โดนัด ฯลฯ เส้นบะหมี่ และก็มะกะโรนี ก็ทำมาจากแป้งมี่แบบเดียวกัน

พวกเราบางทีอาจแบ่งส่วนต่างๆของเมล็ดข้าวข้าวสาลีที่ไม่มีเปลือกแข็งห่อหุ้มอยู่ ออกเป็น ๓ ส่วนเป็น

  •  รำ (Wheat bran) เป็นเยื่อบางๆห่อผิวภายนอกของเม็ด รำเป็นส่วนที่มีสายสัมพันธ์ หรือเรียกว่า เซลลูโลส มากมาย รำที่อบกระทั่งสุกแล้ว คนกินได้ เป็นประโยชน์สำหรับในการช่วยทำให้ลำไส้ใหญ่ถ่ายกากของกินเจริญ
  • เชื้อชีวิต (Wheat germ) หรือคัพภะเป็น ส่วนที่จะกำเนิดเป็นลำต้น หรือชีวิตใหม่ เมื่อเม็ดผลิออก เชื้อชีวิต หรือบางครั้งเรียกว่า จมูกข้าวสาลี มีโปรตีน ไขมัน แล้วก็เกลือแร่ ในจำนวนสูง เมื่ออบกระทั่งสุกแล้ว คนกินได้ เป็นของกินบำรุงสุขภาพชั้นหนึ่ง
  • เนื้อเม็ด (Wheat endosperm)เป็น ส่วนเนื้อในของเม็ดที่รำห่ออยู่ แต่ว่าไม่รวมเชื้อชีวิต เป็นส่วนประกอบส่วนมากของเม็ด ซึ่งเมื่อนำส่วนนี้มาบดเป็นแป้ง จะได้แป้งหมี่ (Wheat flour) หรือแป้งสาลี แป้งมี่มีคุณค่าทางของกินสูง มีโปรตีนราว ๘-๑๓ เปอร์เซ็นต์ คาร์โบไฮเดรตราวๆ ๖๕-๗๐ เปอร์เซ็นต์ ยิ่งกว่านั้นเป็นไขมัน เกลือแร่ รวมทั้งเซลลูโลส