เมล็ด Beetroot Microgreens ต้นอ่อนของพืชที่จิ๋วแต่แจ๋ว

เมล็ด Beetroot Microgreens

เมล็ด Beetroot Microgreens อีกหนึ่งรายการอาหารเพื่อสุขภาพที่สาวเฮลตี้อย่างพวกเราจำต้องจัดไว้เป็นรายการอาหารคู่ใจ ผักกาดหอมใบสีเขียวมีทั้งยังเส้นใย เส้นใย มีวิตามินซีสูงช่วยทำนุบำรุงผิวพรรณ จะรับประทานเพื่อสุขภาพ หรือจะกินในตอนเทศกาลรับประทานเจ ก็เป็นรายการอาหารที่ไม่ได้ทำยาก ผักกาดหอมมีหลายประเภท ใบมีลักษณะต่างกัน คนไหนที่ยังงวยงงไม่เคยรู้ว่าผักกาดหอมแต่ละจำพวกมีชื่อเรียกว่าอะไร ทดลองดูจากที่พวกเราเก็บมาไว้ตรงนี้ได้เลย

เรดโอ๊ค (RED OAK LETTUCE) เป็นผักกาดหอมที่มีลักษณะเป็นพุ่มไม้งาม สีแดงเข้ม มีกากใยอาหารสูง ช่วยกำจัดไขมันส่วนเกิน ล้างฝาผนังไส้ ลดการเสี่ยงสำหรับการกำเนิดโรคมะเร็งไส้ กระตุ้นระบบขับถ่ายดำเนินงานปกติ มีธาตุเหล็กรวมทั้งวิตามินซีสูง มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดเสี่ยงมีอาการป่วยด้วยหวัด เหมาะสมกับการทานสดมากยิ่งกว่าปรุงร้อน เพราะเหตุว่าใบจะหมดแล้วก็เสียภาวะง่ายสุดๆ

ครั้งใดก็ตามพวกเราซื้อสลัดสำเร็จรูปมาทานหรือตอนที่พวกเราออกไปทานสลัดตามห้องอาหารภายนอก สหายๆเคยสงสัยกันบ้างหรือไม่ขา ว่าในแต่ละจานนั้นมีผักกาดหอมจำพวกไหนบ้างที่พวกเราทานและไม่ถูกใจ? สุดแต่ละตัวมีชื่อเรียกว่าอะไรบ้าง? เมล็ด Beetroot Microgreens เพราะเหตุว่าถึงแม้น่าตาของผักกาดหอมจะมองคล้ายกัน แต่ว่าอย่างที่เข้าใจดีว่าผักแต่ละสายพันธุ์ก็มีรสชาติรวมทั้งผลดีที่แตกต่างออกไป

ผักบางประเภทก็มีรสขม บางจำพวกก็มีกลิ่นเหม็นเขียวที่ไม่น่าอภิรมย์สักเท่าไหร่ แล้วก็บางประเภทก็มีสาระมากยิ่งกว่าเรื่องถ่าย เพื่อสหายๆได้รู้จะคุณประโยชน์ทางโภชนาการแล้วก็คุณประโยชน์ของผักกาดหอมที่คนประเทศไทยนิยมทานกัน วันนี้พวกเราก็เลยได้สะสม “10 ผักกาดหอม ไขมันต่ำ ผลดีสูง” มาฝากกันจ้ะ จะมีอะไรบ้าง? แล้วเค้าหน้าจะแบบเดียวกันที่สหายๆเคยบ้างมั้ย? ตามมามองกันเลยจ้าา!

เมล็ด Beetroot Microgreens

ทำความรู้จัก เมล็ด Beetroot Microgreens ยอดนิยม แต่ละจำพวกไม่เหมือนกันยังไง

ตอนหลายปีก่อน คนเริ่มหันมาดูแลรักษาสุขภาพร่างกายกันเพิ่มมากขึ้น นอกเหนือจากการบริหารร่างกายแล้ว เรื่องของอาหารก็สำคัญไม่น้อย อย่างผักสด ผักกาดหอมก็เปลี่ยนมาได้รับความนิยม แม้กระนั้นด้วยความผักกาดหอมก็มีมากมายก่ายกองหลายอย่าง สำหรับมือใหม่ก็งงงันอยู่เช่นกันจ้ะว่าแต่ว่าละประเภทไม่เหมือนกันอย่างไรบ้าง วันนี้พวกเราก็เลยไปศึกษา ประเภทผักกาดหอม พร้อมเลย!

ผักกาดหอมมีอะไรบ้าง ผักกาดหอมมีกี่ประเภท จำพวกรวมทั้งชนิดผักกาดหอมเป็นเลิศในปัญหาที่ได้รับความนิยมที่สุดในตอนนี้เนื่องมาจากเทรนด์การรักสุขภาพรวมทั้งการบริโภคสลัดผักมากขึ้นอย่างยิ่ง แฟนสุขภาพ คนที่อยากลดความอ้วนรวมทั้งคู่รักการกินผักเป็นความรู้สึกนึกคิดคงไม่พลาดกับผักกาดหอมที่มีสาระต่อร่างกาย

คนจำนวนไม่น้อยนิยมทานผักกาดหอมเป็นอาหารมื้อเช้าหรือมื้อเย็นเพื่องหลีกเลี่ยงคาร์โบไฮเดรต สลัดที่มาในลักษณะของข้าวกล่องของกินกล่องก็ได้รับความชื่นชอบมากมายเหมือนกัน ผักกาดหอมนั้นนิยมทำเป็นรายการอาหารสลัดราดน้ำสลัดรสโปรด ตัวอย่างเช่น น้ำสลัดน้ำส้มบัลซามิค น้ำสลัดอิตาเลียน น้ำสลัดงาประเทศญี่ปุ่น น้ำสลัดมายองเนส น้ำสลัดซีซาร์ อื่นๆอีกมากมาย

หรือจะกินคู่กับของกิน เป็นต้นว่า ไก่อบ สเต็ก ปลา ซีฟ้ด ตามแบบอย่างที่ชอบพอกินก็สามารถอร่อยได้ในทันที ซึ่งในตอนนี้มีความนิยมชมชอบนำผักกาดหอมหลายชนิดมาผสมกันหรือที่พวกเราเรียกกว่า ไม่กซ์สลัด ซึงสามารถนำผักกาดหอมตามลิสต์ข้างล่างใบเนื้อหานี้มาผสมกันตามสไตล์แล้วก็ความชื่นชอบเองได้ในบล็อกนี้พวกเรามาดูกันว่าผักกาดหอมประเภทต่างๆที่นิยมนำมาปลูกแบบไฮโดรโปนิกส์ มีอะไรกันบ้าง

รวมสายพันธุ์ ผักกาดหอม (Lettuce) ที่นิยมนำมาปลูกในประเทศไทย

ผักกาดหอม (Lettuce) ผักเมืองหนาวที่นิยมนำมาปลูกในประเทศไทย การปลูกพืชแบบไฮโดรโปนิกส์ กำลังเป็นที่ชื่นชอบในประเทศไทย ในขณะนี้จะมองเห็นได้ว่าธุรกิจการปลูกพืชแบบไฮโดรโปนิกส์หรือการปลูกพืชโดยไม่ใช้ดินในประเทศไทยกำลังเติบโตอย่างเร็ว สามารถประสบพบเห็นสินค้าจากไฮโดรโปนิกส์ส่วนใดส่วนหนึ่งวางขายอยู่ในห้างทั่วๆไปในโซนขายผักปราศจากพิษ

ประวัติความเป็นมาของผักกาดหอมนั้นมีมาอย่างช้านาน ดังเช่นว่า Lettuce หรือผักกาดหอมในเชื้อสาย Lactuca sativa มีการปลูกหนแรกตั้งแต่ยุคอียิปต์โบราณหลายพันปีกลายซึ่งในเวลาถัดมาชาวภาษากรีกและก็ชาวโรมันก็ได้นำเม็ดผักประเภทนี้ไปปลูกอย่างมากมาย มีการบริโภคเป็นอย่างมากเหตุเพราะอร่อยแล้วก็ให้ความมีชีวิตชีวา

ซึ่งผักกาดหอมที่ได้รับความนิยมในตอนนี้มีอะไรบ้างรวมทั้งมีกี่จำพวกที่ผู้คนประทับใจ บางคนบางทีก็อาจจะคุ้นหน้าแต่ว่ายังไม่เคยทราบว่าแต่ว่าผักกาดหอมแต่ละประเภทนั้นมีชื่อว่ายังไงและก็คุณลักษณะเป็นเยี่ยงไร ช้อนกลาง ห้องครัวมือโปร รับทำครัวกล่อง ข้าวกล่อง คุณภาพดี อีกทั้งของกินไทยรวมทั้งยุโรป พร้อมที่จะแชร์ความรู้ความเข้าใจเรื่องผักกาดหอมให้ท่านแล้ว

กรีนโอ๊คเป็นผักที่นิยมทานสูงที่สุดในบรรดาผักสลัก มีลักษณะเป็นพุ่มไม้ ใบหยัก สีเขียว ใบค่อนข้างจะนุ่ม ทานง่าย ก็เลยเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับมือใหม่ที่เริ่มฝึกฝนรับประทานผักกาดหอม ทั้งกรีนโอ๊คมีแคลอรีต่ำ กากใยอาหารสูง ช่วยในการย่อยของกินได้ง่าย ก็เลยเป็นผักที่เหมาะสมกับคนที่ควบคุมน้ำหนัก ลดน้ำหนัก และก็ยังมีวิตามินสูง ช่วยทำนุบำรุงสายตา บำรุงระบบประสาท รวมทั้งกล้าม จะทานเป็นสลัดหรือทานสดก็ได้ด้วยเหมือนกัน

เมล็ด Beetroot Microgreens

ผักกาดหอมมีอะไรบ้าง 9 กี่จำพวก คุณประโยชน์ คุณประโยชน์ คอส

สลัดผักเป็นมีผักสดหลากหลายประเภท ดังเช่น ผักกาดหอม หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ แตงร้าน เป็นหลัก และก็ อาจมีเนื้อสัตว์หรือไข่ด้วย ราดด้วยน้ำปรุงรสที่เรียกว่าน้ำสลัด สลัดมีหลายแบบ ดังเช่น สลัดผัก สลัดเนื้อสัน สลัดแขก.สลัดผัก” เป็นของกินที่ คนเอามาปรุงกินตั้งแต่ยุคโรมัน เมื่อ โดยประมาณ แทบสองพันปี ที่แล้วเป็นเพียงแค่การนำผักที่พวกเราสามารถหาได้ บริเวณตัว บริเวณห้องครัว แล้วเอามาปรุงทำเป็นของกินอย่างง่ายๆ

จริงแล้วๆผักกาดหอมที่พวกเราเรียกกันจนเกิดความเคยชินมีอีกชื่อว่า กรีนวัวคอยล (Green Coral Lettuce) เป็นผักกาดหอมที่พวกเราสามารถประสบพบเห็นได้ทั่วๆไป มักใช้เป็นผักเครื่องแนมเสิร์ฟคู่กับสาคูไส้หมู ข้าวเกรียบปากหม้อ หรือขนมจีบ ลักษณะใบของผักกาดหอมจะมีขนาดใหญ่ มีสีเขียวอ่อน แล้วก็ออกจะหยิกมากยิ่งกว่าผักกาดหอมสายพันธุ์อื่นๆ

เทกพบร์จะมีความกรอบหน่อยๆรสเบาๆทานง่าย ไม่ขมและไม่มีกลิ่นเหม็นเขียว เมล็ด Beetroot Microgreens เหมาะกับคนที่เริ่มทานผักกาดหอม การรักษาผักกาดหอมนั้นสามารถเก็บเอาไว้ภายในตู้แช่เย็นได้ราว 3-4 วัน แม้กระนั้นต้องห่อใส่ถุงก๊อบแก๊บคุ้มครองไอเย็นสัมผัสโดนใบผักกาดหอม ไม่งั้นจะก่อให้ใบเหี่ยวเฉารวมทั้งบอบช้ำได้ง่าย ส่วนจะมีผักจำพวกไหนกันบ้าง มาดูเลยจ๊ะ

บัตเตอร์เฮดหรือผักกาดบอสตัน เป็นผักกาดหอมที่มีลักษะกลม ทรงอวบ มีใบทับกันครึ้มเหมือนกะหล่ำ ดูผิวเผินราวกับกุหลาบ เป็นผักชุ่มฉ่ำน้ำ รสหวานกรอบ มีคุณค่าทางโภชนาการ ช่วยทำนุบำรุงเส้นผม บำรุงสายตา บำรุงระบบประสาท บำรุงผิวพรรณ ลดระดับความดันเลือดสูง คุ้มครองป้องกันโรคโลหิตจาง สามารถเอามาทานใหม่ๆเป็นผักกาดหอมหรือนิยมใส่ด้านในเบอร์เกอร์

คนไม่ใช่น้อยอาจจะถูกใจทานสลัดเป็นข้าวเช้าหรือเย็น เพื่อควบคุมน้ำหนัก นอกเหนือจากสลัดจะช่วยสำหรับในการลดความอ้วนได้แล้ว ยังเป็นประโยชน์ทางโภชนาการสูงมากมายอีกด้วย ด้วยเหตุว่า ผักกาดหอม แต่ละจำพวกนั้น ล้วนมีคุณประโยชน์อย่างยิ่ง ทุกคนอาจจะรู้อยู่แล้วว่า ผักกาดหอม นั้นมีสาระ แม้กระนั้นยังไม่เคยทราบเนื้อหาว่า ผักกาดหอม แต่ละประเภทนั้นให้ผลดีในด้านใดบ้าง

ผักกาดหอมที่ได้รับความนิยมมีอะไรบ้าง

ผักกาดหอม หรือเรียกอีกอย่างว่า ผักกาดหอม (LETTUCE: Lactuca sativa L.) อยู่ในสกุล Asteraceae (Compositae) ซึ่งเป็นตระกูลที่ออกจะใหญ่มีพืช 800 สกุล 20,000 กว่าประเภท

  • Compositaeเป็นกรุ๊ปพืชที่มีก้านดอกผู้เดียวมีช่อดอกบนก้านดอกมากไม่น้อยเลยทีเดียว
  • Asteraceae คือ กรุ๊ปพืชที่เยื่อมีสารเหมือนนมในลำต้นและก็ส่งอื่นๆ
  • Lettuce สื่อความหมายเป็น นมจากพืช (milk juice of the plant) ,Lac (Lactuca = Milk; Latin)
  • Lettuce คาดการณ์ว่าอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีรากศัพท์มาจากภาษาประเทศฝรั่งเศสโบราณ Laitue ซึ่งก็คือ นม, Sativa ซึ่งก็คือพืชที่เพาะพันธุ์โดยเม็ดอยู่ในสกุล Asteraceae (formerly Compositae)
  • Lettuce sativa มีบ้านเกิดอยู่แพบที่ราบด้านทิศตะวันออกของเขตเมดิเตอร์เรเนียน
  • เมล็ด Beetroot Microgreens

ผักกาดหอมจำพวกต่างๆเค้าหน้าแบบงี้เรียกว่าผักอะไรนะ

ในของกินลดความอ้วนอย่างสลัดผัก 1 จาน สามารถใส่อะไรลงไปได้หลายประเภท อีกทั้งผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ ไข่ไก่ ขนมปังกรอบ หรือแม้กระทั้งเมล็ดพืชประเภทต่างๆก็สามารถกินคู่กับน้ำสลัดอีกเยอะแยะได้สบายๆแม้กระนั้นหากจะคัดเลือกเฉพาะผักล้วนๆผู้คนจำนวนมากก็บางทีก็อาจจะอยากทราบว่าคนธรรมดาทั่วไปเขานิยมกินผักประเภทไหนกันบ้าง วันนี้กระปุกดอทคอมก็เลยนำความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับผักกาดหอมหลายประเภทที่คนนิยมมาให้ได้ทราบกัน

เรดวัวคอยลหรือผักกาดหอมแดง มีลักษณะเป็นพุ่มไม้ มีใบสีแดงอมม่วง ปลายใบหยักฟู เป็นผักที่มีรสชาติขมแต่ว่าให้แคลอรี่ที่ต่ำ มีความกรอบ มีวิตามินบี วิตามินซีสูง และก็มีเส้นใยช่วยทุเลาท้องผูก ธาตุหลายแบบที่ดีต่อสุขภาพร่างกาย เป็นผักที่นิยมเอามาตกแต่งจาน สามารถเอาไปปิ้งหรือทำสลัดก็อร่อย

ผักกาดแก้วเป็นผักกาดหอม ที่ใบซ้อนเกาะกันหละหลวมๆลักษณะใบนุ่ม สีเขียวอ่อน ก้านใบสีขาว ชุ่มฉ่ำน้ำ มีความกรอบ เป็นอีกหนึ่งผักยอดฮิต ที่ความกรอบอร่อย อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดงฮีโมโกลบินดีต่อคนป่วยโรคเลือด ช่วยทำนุบำรุงร่างกายได้อย่างดีเยี่ยม นิยมเอามาใส่เอาไว้ข้างในเบอร์เกอร์ สลัด ลาบ รวมทั้งยำ

กรีนโอ๊ค (Green Oak Lettuce) เป็นผักเครือญาติผักกาดหอม เมล็ด Beetroot Microgreens มีลักษณะเป็นผักใบหยักสีเขียวอ่อน ทรงงามเป็นพุ่มไม้ รสหวานกรอบเหมือนผักกาดหอม ผักแก่ราว 40-45 วัน ภายหลังจากลงแปลงปลูก นิยมทานสดด้วยเหตุว่ามีคุณค่าทางสารอาหาร ช่วยสำหรับการสร้างเม็ดเลือด บำรุงสายตา บำรุงเส้นผม บำรุงประสาทรวมทั้งกล้าม

หนึ่งในสลัดยอดนิยมคงจะหนีไม่พ้น “เรดโอ๊ค” เรดโอ๊คนั้นเป็นผักกาดหอมที่มีการบริโภคกันมาหลายร้อยปี มีชื่อด้านวิทยาศาสตร์ว่า Lactuca sativa มีต้นกำเนิดจากประเทศฝรั่งเศษ มีการเอ๋ยถึงรวมทั้งอ้างอิงในหนังสือตั้งแต่ปี คริสต์ศักราช 1699 ซึ่งถัดมาได้ มีการเริ่มขายในตลาดในปี คริสต์ศักราช 1771 แล้วก็ขยายสู่อังกฤษในตอนคริสตศตวรรษที่ 18 อย่างยิ่งจริงๆ

ซึ่งเรดโอ๊คมีวิตามินแล้วก็สารต้านอนุมูลอิสระสูง อย่างเช่น วิตามินเอ วิตามินซี โฟเลต แล้วก็ธาตุเหล็ก สีของเรดโอ๊คจะมีสีแดงเข้มเบอร์กันดีรอบๆขอบของใบหยักๆอาจมีสีเขียวแซม เรดโอ๊คเป็นผักที่มีกากใยสูง สามารถช่วยการขับถ่ายได้อย่างดีเยี่ยม เรดโอ๊คนั้นเหมาะกับการทานสดมากยิ่งกว่า ไม่เหมาะสมกับการปรุงร้อนเพราะว่าใบจะหมดและก็เสียภาวะง่ายอย่างยิ่ง tournesolbio เป็นต้นว่า ใช้ปรุงรายการอาหารสลัด หรือทานคู่กับรายการอาหารเนื้อต่างๆหรือกินใหม่ๆ